Thư viện

Học sinh vùng sâu học trong thư viện chuẩn

​Với dự án Thư viện thông minh, gần 30 trường học vùng sâu vùng xa được trang bị thư viện chuẩn, 3 thư viện tương tác tại các trường trọng điểm đạt chuẩn quốc giađã giúp HS tiếp cận máy móc hiện đại, thêm cảm hứng yêu đọc sách…

​Phương pháp giáo dục hiện đại trên thế giới là luôn phát huy khả năng tự học và tư duy sáng tạo của HS. Thầy cô chỉ đóng vai trò định hướng, giảng dạy không cần đến giáo án. HS luôn chủ động tìm kiếm và trau dồi kiến thức. Để phát huy tư duy sáng tạo và khả tự học của học sinh, thư viện luôn được ưu tiên đầu tư hàng đầu.

Tuy nhiên ở Việt Nam, HS và thư viện nhiều khi không “thiết tha” với nhau. Thư viện thiếu sách và các trang thiết bị, còn HS thì chỉ đến thư viện khi muốn tìm sách tham khảo “đối phó” với bài tập. Ở những trường vùng ven, HS lại không có điều kiện được đọc sách, có những trường trên giá sách thư viện chỉ có vỏn vẹn vài chục đầu sách. 

Xác định được tầm quan trọng của thư viện đối với việc học tập và tiếp thu tri thức của thế hệ trẻ, sau nhiều năm trăn trở, Công ty Điện tử Samsung Vina đã kiên trì thực hiện dự án Thư viện thông minh – dự án nâng cấp thư viện tại các trường THCS và THPT trên cả nước. 

Từ những ngày đầu tiên của hành trình, Samsung bắt đầu tại những trường vùng sâu vùng xa, không có điều kiện cơ sở vật chất. Tại những nơi này, hàng chục thư viện nghèo nàn đã biến thành những thư viện khang trang, được trang bị đầy đủ cả “phần cứng” lẫn “phần mềm”, ở mỗi trường đều được Samsung tặng ít nhất 1.200 đầu sách được tuyển chọn bởi các chuyên gia giáo dục hàng đầu.
​​

20131212171817-thu1.jpg

Thư viện của Trường Trung học Cơ sở Thị Trấn Tiểu Cần (Trà Vinh) trở nên khang trang và tiện nghi hơn khi được Samsung trang bị Thư viện thông minh

Thư viện thông minh – mô hình thư viện hiệu quả

Trong hành trình 3 năm không mệt mỏi, dự án Thư Viện Thông Minh đã tạo ra được thay đổi lớn của rất nhiều thư viện dọc theo đất nước hình chữ S: không những nâng cấp thư viện mà còn biến thư viện trở thành “một trái tim đầy sức sống” của mỗi ngôi trường.

Đã có gần 30 ngôi trường được trang bị Thư viện thông minh, hơn 22.000 em học sinh được học và đọc trong một thư viện chuẩn có nhiều đầu sách phong phú, được tiếp cận máy móc hiện đại phục vụ học tập, và đặc biệt được truyền cảm hứng để thêm yêu thích đọc sách.

Thư viện không chỉ là nơi đọc sách, thư viện đã trở thành “góc học tập” lý tưởng của các em, nơi các em vừa học vừa được tham gia các phong trào thi đua, các hoạt động khuyến đọc sôi nổi của thư viện.

Đặc biệt hơn, bắt đầu từ năm học 2013 – 2014, Samsung còn tiến hành nâng cấp thư viện tại các trường trọng điểm với mô hình thư viện tiêu chuẩn quốc tế: Thư viện thông minh tương tác.

Với mô hình này, các thư viện có thể quản lý mượn – trả sách một cách đơn giản thông qua máy quét  mã vạch và các phần mềm, lưu giữ tài liệu một cách an toàn và bảo mật bằng màn hình desktop sử dụng công nghệ điện toán đám mây…, các em học sinh được học những tiết học sáng tạo và sinh động bằng màn hình tương tác điện tử (Interactive Board), vừa học vừa giải trí với Smart TV, truy cập thông tin và đọc E-book đầy hứng thú với Galaxy Tab… 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *