Sự kiện

Hội báo toàn quốc 2016: Nhiều điểm khác và mới

Từ ngày 10 đến ngày 13/3, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, lô E2, KĐT mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ sẽ diễn ra Hội Báo toàn quốc 2016 với chủ đề “Mừng Xuân mới, Mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII, Mừng đất nước 30 năm đổi mới”.

Đây là sự kiện do Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức nhằm chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII, mừng Xuân Bính Thân 2016 và các sự kiện lớn trong năm 2016, như: Kỷ niệm 70 năm Quốc hội Việt Nam, Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; Kỷ niệm 30 năm đất nước tiến hành sự nghiệp đổi mới (1986-2016).

Cổng vào trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam đang trong quá trình trang trí chuẩn bị cho Hội Báo toán quốc 2016.

Cổng vào trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam đang trong quá trình thi công trang trí chuẩn bị cho Hội Báo toàn quốc 2016.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Hội nhà báo Việt Nam thường cứ 5 năm tổ chức 1 lần hội Hội báo Xuân trên toàn quốc, còn tại Thủ đô Hà Nội thì hàng năm vẫn tổ chức Hội báo Xuân. Nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức Hội báo toàn quốc. Như vậy ở đây, chúng ta không chỉ có mỗi hoạt động trưng bày báo Xuân và nhiều ấn phẩm khác , chúng ta còn có rất nhiều hoạt động thuộc về phần Hội. Đây là một ngày hội thực sự không chỉ của giới báo chí mà dành cho cả công chúng báo chí. Năm nay là năm đầu tiên chúng ta tổ chức Hội báo toàn quốc, đây cũng là bước khởi đầu để tiến tới chúng ta thực hiện đề án Hội Báo toàn quốc hàng năm.

Năm nay Hội Báo toàn quốc sẽ không trưng bày theo từng đơn vị báo chí mà theo từng cụm, khối, chúng ta có 23 khối báo chí ở cơ quan trung ương và 12 cụm, khối của Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và các địa phương. Năm nay Ban tổ chức hỗ trợ cho tất cả các cơ quan báo chí về mặt bằng, vách trang trí, về điện nước và hỗ trợ 100% cho các cấp hội báo ở xa Hà Nội trừ Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh và tất cả các phần thiết kế, thi công Ban tổ chức sẽ đảm trách.

20160307_151756Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam phát biểu trong buổi họp báo chiều 7/3.

Đặc biệt năm nay chúng ta phân định giữa phần triển lãm, phần trưng bày với phần Hội. Phần Triển lãm sẽ có khu vực trưng bày toàn cảnh báo chí, chứ không chia thành gian như trước đây mà phân bổ theo vách trang trí và diện tích vách phù hợp với mức độ tham gia của các khối và các cụm. Và yêu cầu của Ban Tổ chức đặt ra là các cụm, khối sẽ trang trí hiệu quả nhất trên một diện tích không được rộng lắm.
Phần trưng bày chuyên đề bao gồm 7 khu vực bao gồm bộ sưu tập về 30 bìa báo tiêu biểu của báo Xuân năm 2016, BST 30 bức ảnh tiêu biểu về Đại hội lần thứ XII của Đảng, BST 30 bìa báo đẹp về Đại hội Đảng, BST về 30 bài báo tiêu biểu về Đại hội ĐẢng toàn quốc lần thứ XII, BST 30 tờ báo tiêu biểu về 30 năm đổi mới của đất nước, BST 30 bài báo đoạt giải báo chí quốc gia về đề tài xây dựng Đảng, BST hiện vật, tài liệu về báo chí cách mạng Việt Nam dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng… Đây là những nét khác, mới so với Hội Báo Xuân hàng năm.

20160307_153829Đồng chí Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu.

Hội báo toàn quốc 2016 khẳng định sự phát triển mạnh mẽ và những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong nước. Đồng thời, Hội Báo toàn quốc 2016 cũng là nơi tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị trí và uy tín của Hội nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội. Hội báo toàn quốc 2016 hứa hẹn trở thành chương trình khởi đầu để tiến tới thực hiện chủ trương tổ chức Hội báo hàng năm vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam 21/4, Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6…
Hội Báo toàn quốc 2016 kết hợp hài hòa giữa những điểm chung và riêng, vừa có tính toàn cảnh tổng thể trang trọng, với những bộ sưu tập công phu vừa có những điểm nhấn thu hút với những nét đặc trưng nghề nghiệp của từng loại hình báo chí, từng cơ quan báo chí… qua những tác phẩm tiêu biểu, cụ thể về Đảng, về Đại hội, về đất nước.
Ngoài ra, Hội Báo toàn quốc 2016 còn có phần trưng bày hiện vật, tài liệu của Dự án Bảo tàng Báo chí Việt Nam và Lễ tiếp nhận hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam, một sự ra mắt có ý nghĩa nhằm chuẩn bị cho sự kiện khánh thành Bào tàng Báo chí Việt Nam vào dịp 21/6 tới đây.

20160307_153853Hội Báo toàn quốc 2016 là sự kiện được giới báo chí đặc biệt quan tâm.

Bên cạnh hoạt động trưng bày các ấn phẩm báo chí, Hội báo còn có nhiều hoạt động quan trọng, thiết thực với giới báo chí, phục vụ công chúng báo chí trong dịp đầu xuân năm mới bao gồm những hoạt động chính như: Trưng bày ấn phẩm báo xuân, báo chí về chủ đề Đại hội Đảng XII gồm báo Tết Dương lịch, báo Tết Bính Thân 2016, số tất niên, số tân niên Âm lịch; các số báo, các chương trình tuyên truyền về Đại hội ĐẢng lần thứ XII, về 30 năm đất nước đổi mới… được phân bổ tại Khu trưng bày Báo chí toàn cảnh và Khu trưng bày chuyên đề.
Ngoài ra trong những ngày diễn ra Hội Báo toàn quốc 2016, sẽ có các cuộc hội thảo về báo chí về đề tài Xây dựng Đảng, tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động các câu lạc bộ báo chí chuyên ngành năm 2016; triển lãm “Nhân dân – Tranh trên báo cũ”, “Việt Nam – 30 năm mùa xuân đổi mới”, triển lãm ảnh “Đất nước đổi mới” của báo Nhân dân; các chương trình nghệ thuật, giới thiệu sách, ấn phẩm chính trị, xã hội, báo chí…
Đặc biệt là phần bình xét, trao giải trong khuôn khổ Hội báo như Giải Khu vực trình bày ấn tượng, đặc sắc dành cho các Cụm, khối trưng bày sinh động, hấp dẫn, cso sức hút công chúng. Giải Bìa báo Tết: dành cho các ấn phẩm báo Tết có hình thức đẹp, có bản sắc. Giải Tác phẩm hay trao cho các tác phẩm báo in, điệnt ử tuyên truyền hiệu quả về Đại hội Đảng lần thứ XII và 30 năm đất nước đổi mới. Giải Chương trình phát thanh – truyền hình hấp dẫn, ấn tượng về chủ đề Đại hội Đảng lần thứ XII và 30 năm đất nước đổi mới.

An Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *