Biểu diễn nghệ thuật không thu tiền tại quán cafe

Câu hỏi:

Kính chào Anh/Chị,
Chúng tôi có 1 quán cafe và dự kiến sẽ tổ chức thường xuyên (hàng ngày) các chương trình biểu diễn nghệ thuật không thu tiền để phục vụ du khách (VD: chơi guitar, các nhạc cụ dân tộc, biểu diễn các tiết mục dân ca và ca múa nhạc cổ truyền, thời trang các vùng miền …).
Theo tôi được biết thì Nghị định 79/2012/NĐ-CP có quy định là với trường hợp chúng tôi thì không cần xin cấp phép biểu diễn. Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 7 lại quy định phải gửi Thông báo bằng văn bản về nội dung chương trình biểu diễn đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi tổ chức biểu diễn trong thời hạn ít nhất 05 ngày làm việc trước ngày tổ chức.
Như vậy, nếu chúng tôi tổ chức hàng ngày/hàng tuần thì được hiểu là chỉ cần gửi Thông báo 1 lần trước ngày biểu diễn đầu tiên có đúng không?
Và chúng tôi phải bổ sung thêm ngành nghề đăng ký kinh doanh Hoạt động sáng tác, biểu diễn nghệ thuật và giải trí?

Rất mong Anh/Chị sớm giải đáp.
Trân trọng cám ơn!

Được hỏi bởi Đỗ Kim Giang
Trả lời:

Phòng Quản lý Nghệ thuật  Sở Văn hóa và Thể thao trả lời câu hỏi của công dân như sau:

1. Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành về tổ chức biểu diễn nghệ thuật, thời trang, hộ kinh doanh/doanh nghiệp tổ chức biểu diễn nghệ thuật, thời trang tại địa điểm kinh doanh của mình(nhà hàng, cơ sở lưu trú, không bán vé thu tiền xem biểu diễn, không quảng cáo biểu diễn) không phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy phép tổ chức biểu diễn, nhưng phải thực hiện thủ tục Thông báo tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang gửi Sở Văn hóa và Thể thao 5 ngày trước khi tổ chức biểu diễn. Trong thời hạn 4 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở có trách nhiệm trả lời bằng văn bản.
(xem thủ tục đầy đủ tại Thủ tục số 26 – Ban hành kèm theo Quyết định số 6102/QĐ-UBND ngày 29/8/2017 của UBND Thành phố Hà Nội công bố thủ tục hành chính được chuẩn hóa lĩnh vực văn hóa và thể thao thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Văn hóa và Thể thao).

2. Hộ kinh doanh/doanh nghiệp nếu chỉ tổ chức biểu diễn nghệ thuật, thời trang tại địa điểm kinh doanh của mình (nhà hàng/cơ sở lưu trú, không bán vé thu tiền xem biểu diễn, không quảng cáo biểu diễn), trong chương trình biểu diễn không có sự tham gia của các nghệ sỹ nước ngoài hoặc nghệ sỹ Việt Nam định cư ở nước ngoài thì không cần thiết phải bổ sung thêm ngành nghề đăng ký kinh doanh Hoạt động sáng tác, biểu diễn nghệ thuật và giải trí.

Trân trọng./.