Quy tắc ứng xử

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thường Tín triển khai nhiều mô hình, việc làm ý nghĩa

Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, 161/161 Chi hội đã xây dựng và duy trì mô hình “Chi hội phụ nữ văn minh trong việc cưới, việc tang”. Trong 5 năm qua, các Chi hội đã tuyên truyền, vận động 4.032 đám cưới thực hiện tốt nếp sống mới và 3.580 đám tang thực hiện tang văn minh tiến bộ.

Tích cực đưa 2 Quy tắc ứng xử của thành phố vào cuộc sống, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thường Tín đã triển khai nhiều mô hình, việc làm ý nghĩa, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, hội viên, các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn, góp phần tích cực vào việc xây dựng người Thường Tín thanh lịch, văn minh.

Phụ nữ huyện Thường Tín nỗ lực thực hiện ứng xử văn minh, thanh lịch tại nơi làm việc, sinh sống

Ảnh: Xuân Tiến

Thời gian qua,  các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã tích cực tuyên truyền đến cán bộ, hội viên và Nhân dân trên địa bàn thực hiện 2 Quy tắc ứng xử của Thành phố gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không – 3 sạch”, “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, thực hiện ứng xử văn minh trong gia đình. Bên cạnh việc tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt hội viên, các dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), tham mưu và tổ chức tuyên truyền tại Hội nghị đại biểu Nhân dân bàn về xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nông thôn mới tại các thôn, làng, khu dân cư. Hội LHPN huyện đã có sáng tạo trong tuyên truyền: Tổ chức “Giao lưu văn hóa: Bài ca Tám chữ vàng”, Hội thi “Phụ nữ Thường Tín ứng xử văn minh nơi công sở và nơi công cộng”… Qua đó, ca ngợi truyền thống anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Thường Tín; nhân rộng và lan tỏa những hành vi ứng xử đẹp của phụ nữ tại nơi làm việc cũng như nơi công cộng…Nhiều cơ sở Hội tổ chức truyền thông, hội thi, tọa đàm… về các nội dung của 2 Quy tắc, điển hình là các đơn vị xã Thắng Lợi, Tự Nhiên, Tân Minh, Nhị Khê, Dũng Tiến… thu hút trên 15.100 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ tham dự. Hội LHPN thị trấn Thường Tín còn tổ chức mô hình thực hiện văn hóa khi tham gia giao thông…

Phát huy truyền thống nhân ái của người Hà Nội, các cấp Hội LHPN huyện Thường Tín tiếp tục nhân rộng các mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thương”… để giúp đỡ hội viên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên tham gia đã tiết kiệm được 10,141 tỷ đồng, 3.310 kg gạo, đã trích hỗ trợ xây, sửa 18 mái ấm tình thương; tặng 2.484 suất quà, 415 sổ tiết kiệm cho hội viên phụ nữ nghèo, 240 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, ủng hộ nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam, ủng hộ người nghèo, xây dựng Quỹ Khuyến học… trị giá gần 3 tỷ  đồng, số còn lại cho 802 lượt chị em khó khăn vay để phát triển kinh tế, không lấy lãi.

Với tinh thần chung tay bảo vệ môi trường, mô hình “Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường” được các cấp hội phụ nữ huyện  tiếp tục triển khai theo hướng đi vào chiều sâu, tạo sự chuyển biến rõ nét trong cảnh quan môi trường.  Tại các thôn, tổ dân phố, phong trào tổng vệ sinh vào sáng thứ Bảy được duy trì đều đặn.  Phụ nữ trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia mô hình “Phụ nữ chung tay xây dựng cảnh quan môi trường Nhà văn hóa thôn sáng – xanh – sạch – đẹp góp phần xây dựng nông thôn mới”. Đã có 40 Nhà Văn hóa được “khoác áo mới” khi được chị em trồng thêm cây xanh, làm bồn hoa, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Mô hình “Sạch đồng ruộng” tại 28 cơ sở Hội có hoạt động sản xuất nông nghiệp đã thu gom trên 8.500 kg rác thải, trong đó có 2.381 kg vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Mô hình “Đi chợ cùng làn nhựa”, mô hình “Thùng rác có nắp đậy tại gia đình” đã  được triển khai sâu rộng với 6.500 làn nhựa, 464 thùng rác công cộng, 10.467 thùng rác gia đình huy động từ nguồn xã hội hóa được trao tặng cho hội viên, phụ nữ, lắp đặt tại nơi công cộng…góp phần hạn chế túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế tác hại đến môi trường.

Đường hoa tại xã Tiền Phong

Bằng những việc làm thiết thực, Hội LHPN huyện Thường Tín đang thể hiện sự chung sức đồng lòng xây dựng quê hương, xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Vân Khánh