Tin ngành

HỘI NGHỊ GÓP Ý DỰ THẢO TIÊU CHÍ KHUNG HỆ THỐNG QUY TẮC ỨNG XỬ TRONG CƠ QUAN, ĐƠN VỊ, CỘNG ĐỒNG DÂN CƯ TP. HÀ NỘI

​Tiếp tục lấy ý kiến góp ý của các cơ quan hữu quan nhằm hoàn thiện hơn cho bản dự thảo, ngày 30/6/2014, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo tiêu chí khung hệ thống quy tắc ứng xử trong cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư TP.Hà Nội.

Hội thảo có sự tham gia của Ban Văn hoá Xã hội – Hội đồng nhân dân TP; UB MTTQ Việt Nam TP; các sở, ngành, đoàn thể của TP. Hà Nội; phòng VHTT các quận, huyện; phóng viên báo chí; khoa Tâm lý – Trường Đại học KHXH và nhân văn Hà Nội.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp trong Hội nghị ngày 28/3/2014, Ban soạn thảo đã điều chỉnh một số nội dung trong dự thảo cho phù hợp với thực tiễn. Hội nghị lần này nhằm cập nhật toàn diện hơn nữa các ý kiến góp ý, đánh giá của các cơ quan thuộc các đối tượng phạm vi điều chỉnh mà Bộ quy tắc ứng xử hướng tới áp dụng.

Ảnh Quy tac ung xu 2.jpg

Tại Hội nghị lần này, các ý kiến đều thống nhất phương pháp xây dựng tiêu chí khung theo hướng tạo dựng chuẩn mực chung tối thiểu nhất của từng cơ quan, đơn vị, từ đó mới xây dựng các tiêu chí ứng xử cụ thể. Các tiêu chí phải súc tích, dễ hiểu, phục vụ lợi ích cộng đồng trên cơ sở tuân thủ luật pháp, vừa có tính linh hoạt vừa có tính ổn định, có giá trị áp dụng trong thời gian lâu dài, và nhất là phải nổi bật lên nét đẹp ứng xử đặc trưng "thanh lịch, văn minh" của người Hà Nội.

PGS.TS Trần Thu Hương (Khoa Tâm lý Trường Đại học KHXH và nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội) góp ý, nên xác định năng lực cần có của các đối tượng khách thể áp dụng rồi mới xác định các chuẩn mực phù hợp; quá trình áp dụng Bộ quy tắc cần tập hợp được sự thống nhất của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thì việc triển khai mới khả thi và đồng bộ.

Đại diện Hội Nông dân đưa ra ý kiến, từ ngữ thể hiện trong nội dung Bộ quy tắc ứng xử cần ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ hơn để mọi thành phần, đối tượng đều dễ dàng tiếp cận và tuân thủ.

Ý kiến của đại diện Thành đoàn Hà Nội, chỉ nên xây dựng tiêu chí khung, còn các ứng xử cụ thể đã có quy tắc riêng của từng ngành.

Anh QUy tac ung xu 2.jpg

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội tiếp thu các ý kiến góp ý trong Hội thảo và chọn lọc những ý kiến thiết thực, hợp lý để hoàn thiện văn bản dự thảo, trong tháng 7/2014 sẽ trình Thành phố phê duyệt. Hệ thống quy tắc ứng xử sẽ được đưa ra áp dụng thí điểm và sẽ được ban hành chính thức khi nhận được sự đồng thuận của cộng đồng xã hội.

Thuý Hạnh​