Hội Võ thuật Hà Nội: Giữ gìn, phát huy tinh thần thượng võ của dân tộc

Là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, trong những năm qua, Hội Võ thuật Hà Nội đã tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm tôn vinh, quảng bá, phát triển võ thuật cổ truyền dân tộc trong cả nước và quốc tế. Trong năm 2015, điểm nhấn nổi bật là Hội […]

Là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, trong những năm qua, Hội Võ thuật Hà Nội đã tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm tôn vinh, quảng bá, phát triển võ thuật cổ truyền dân tộc trong cả nước và quốc tế. Trong năm 2015, điểm nhấn nổi bật là Hội đã tổ chức thành công Hội diễn võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng lần thứ 31. Đây là hội diễn thường niên, là sự kiện lớn trong năm của làng võ thuật miền Bắc, góp phần phát triển phong trào tập luyện võ thuật, TDTT trong quần chúng nhằm rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại. Bên cạnh đó còn là dịp giao lưu học hỏi võ thuật giữa các môn phái, võ đường. Tham dự hội diễn có trên 1.000 võ sư, võ sinh của 90 võ phái, võ đường, CLB võ thuật… Hội diễn mang đến những nét đặc sắc của môn phái, góp phần tạo nên sự phong phú đa dạng của Võ cổ truyền Việt Nam.

Hội Võ thuật Hà Nội (VTHN), tiền thân là  Liên đoàn Võ thuật Hà Nội được thành lập ngày 30 tháng 9 năm 1988. Gần 30 năm qua, với niềm đam mê võ thuật và sự nỗ lực của các thành viên, Hội Võ thuật Hà Nội đã không ngừng phát triển lớn mạnh với số lượng hội viên đông đảo thuộc nhiều môn phái, võ đường.

Võ sư Lê Ngọc Quang – Phó chủ tịch Hội Võ thuật Hà Nội cho biết, những năm đầu khi mới thành lập Liên đoàn, mỗi kỳ hội diễn đã trở thành sân chơi thu hút rất đông các môn sinh, các võ đường đến tham gia biểu diễn. Thời kỳ này có 17 môn phái, võ đường, CLB võ thuật thu hút khoảng 4000-5000 môn sinh tham gia luyện tập thường xuyên. Năm 1995, Liên đoàn Võ thuật Hà Nội đổi tên thành Hội Võ thuật Hà Nội. Chính từ phong trào này của Hội mà võ thuật thủ đô đã phát triển thêm được một số môn võ mới như Silat, Wushu. Tuy nhiên, hoạt động phong trào của võ cổ truyền Hà Nội chỉ phát triển đến cuối những những năm 1990, đầu năm 2000 thì tạm lắng do sự thay đổi của cơ chế. Trước sự lôi cuốn mạnh mẽ của một số môn võ thuật thể thao, võ cổ truyền thời kỳ này có phần “lép vế”. Các hoạt động võ thuật chỉ cầm chừng, mang tính chất duy trì, một số môn phái, võ đường không tham gia sinh hoạt ở Hội.

Mong muốn đưa võ thuật cổ truyền lên một tầm cao mới, được sự quan tâm và ủng hộ của lãnh đạo Sở TDTT Hà Nội (nay là Sở VHTT Hà Nội), Đại hội võ thuật Hà Nội nhiệm kỳ IV (2007-2011) đã đề ra phương hướng phát triển võ thuật rộng khắp và mạnh. Nghị quyết đầu tiên của Đại hội, Hội đã đề ra việc xây dựng và phát triển võ thuật Thủ đô thành một trung tâm lớn cùng song hành với văn hóa. Bởi vậy, tiêu chí kết nạp hội viên có sự thay đổi hơn, số người tham gia rộng hơn. Hội viên không chỉ là những người ở các môn phái, võ đường mà ngay cả những người ham thích võ thuật không ở môn phái nào cả, muốn tham gia để đóng góp cho sự phát triển phong trào cũng được tham gia vào Hội.

Ngay sau Đại hội IV, Hà Nội đăng quang Giải Vô địch trẻ Võ thuật cổ truyền quốc gia và giành giải nhất toàn đoàn. Liên tục các Giải võ thuật cổ truyền mở rộng, giải quốc tế và các Hội diễn thường kỳ 1 năm/2 lần đã thu hút được nguồn lực xã hội hóa rất lớn của các tổ chức, cá nhân đưa Hội võ thuật Hà Nội phát triển không ngừng. Hiện nay, Hà Nội có 74 võ đường, võ phái thu hút hàng vạn võ sinh. Hội hoạt động với một tổ chức quản lý rất chặt chẽ và hàng năm đều mở lớp tập huấn cho các HLV nòng cốt nhằm phát triển phong trào trong thời gian tới.

Võ sư Lê Ngọc Quang cho biết, trong tương lai, Hội VTHN phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu của bạn bè đối với làng võ thủ đô. Hội sẽ liên hệ với các địa phương phát triển thêm các điểm tập, đặc biệt là đưa võ vào trường học. Để võ thuật thủ đô ngày càng vươn xa và tỏa sáng, Hội rất mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của lãnh đạo các cấp.

Màn biểu diễn của các võ sinh nhí tại Hội diễn

võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng lần thứ 31-2015

Xuân Thanh