Hơn 100 biển quảng cáo một cột trụ đã được tháo dỡ

Sau hơn 1 tháng triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy về việc “Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn Thành phố”, đoàn Thanh tra liên ngành đã nghiêm túc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn Hà Nội.

Theo số liệu thống kê đến ngày 12/9/2016, các quận, huyện, doanh nghiệp đã tháo dỡ 100/190 bảng quảng cáo một cột trụ đứng độc lập + 01 bảng quảng cáo một cột trụ đứng độc lập do quận Ba Đình thống kê và xử lý; 121/149 bảng quảng cáo hộp đèn trên dải phân cách.

Ảnh minh họa

Ngay sau khi UBND Thành phố ban hành Quyết định số 3347/QĐ-UBND ngày 23/6/2016 về việc thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với 8 Sở, ngành Thành phố thành viên Đoàn Thanh tra: Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Thanh tra Thành phố khẩn trương triển khai công tác tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố.

Sở Văn hóa và Thể thao đã chủ trì tổ chức 3 cuộc họp với các quận, huyện, doanh nghiệp và các cơ quan báo chí thông tin về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 03/8/2016 của UBND Thành phố. Từ ngày 15/8 đến ngày 30/8/2016: Đoàn Thanh tra liên ngành trực tiếp làm việc với 18 quận, huyện có bảng quảng cáo vi phạm để hướng dẫn, đôn đốc quận, huyện kiểm tra, xử lý, tháo dỡ các bảng quảng cáo một cột trụ và bảng quảng cáo trên dải phân cách vi phạm trên địa bàn quản lý. Trong quá trình làm việc với các quận, huyện, Đoàn Thanh tra liên ngành đã nhận được những kiến nghị, đề xuất của quận, huyện, Doanh nghiệp về việc xử lý bảng quảng cáo vi phạm. Trong đó, có một số nội dung, Đoàn Thanh tra đã giải đáp, hướng dẫn tại các cuộc họp. Một số kiến nghị vượt quá thẩm quyền, Đoàn Thanh tra tổng hợp, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố.

Tính đến hết ngày 12/9/2016, cơ bản các quận, huyện đã xây dựng Kế hoạch, thiết lập hồ sơ các bảng quảng cáo vi phạm, mời các doanh nghiệp có bảng quảng cáo vi phạm lên họp và ký cam kết yêu cầu tự tháo dỡ; thành lập tổ liên ngành của quận, huyện tổ chức xử lý tháo dỡ các bảng vi phạm sau thời hạn doanh nghiệp cam kết tự tháo dỡ.

Kết quả thống kê tính đến ngày 12/9/2016, các quận, huyện, doanh nghiệp đã tháo dỡ 100/190 bảng quảng cáo một cột trụ đứng độc lập + 01 bảng quảng cáo một cột trụ đứng độc lập do quận Ba Đình thống kê và xử lý; 121/149 bảng quảng cáo hộp đèn trên dải phân cách.

Cụ thể, 7 quận đã hoàn thành tháo dỡ bảng quảng cáo vi phạm trên địa bàn quản lý thực hiện Chỉ thị số 16/CT-UBND của UBND Thành phố: Thanh Xuân (04/04 bảng quảng cáo một cột trụ – đây là đơn vị hoàn thành việc xử lý bảng quảng cáo vi phạm sớm nhất, ngày 31/8/2016 đã hoàn thành); Ba Đình (14/13 bảng quảng cáo một cột trụ, 16/16 bảng quảng cáo hộp đèn trên dải phân cách, đồng thời tháo dỡ 43 bảng quảng cáo vi phạm trên mặt tiền và hông tường nhà ở); Cầu Giấy (23/23 bảng quảng cáo một cột trụ và 02/02 bảng quảng cáo hộp đèn trên dải phân cách); Hoàng Mai (01/01 bảng quảng cáo một cột trụ, 27/27 bảng quảng cáo hộp đèn trên dải phân cách); Hai Bà Trưng (07 bảng quảng cáo hộp đèn trên dải phân cách); Tây Hồ (21/21 bảng quảng cáo một cột trụ, 05/05 bảng trên dải phân cách); Hoàn Kiếm (01/01 bảng quảng cáo một cột trụ).

Quận Nam Từ Liêm đã tổ chức xử lý, tháo dỡ bảng quảng cáo vi phạm nhưng chưa hoàn thành theo tiến độ

9 quận, huyện đã tổ chức xử lý, tháo dỡ bảng quảng cáo vi phạm nhưng chưa hoàn thành theo tiến độ: Sóc Sơn, Đống Đa, Hoài Đức, Phú Xuyên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm, đặc biệt, một số quận, huyện tiến độ xử lý bảng quảng cáo vi phạm diễn ra chậm: Sóc Sơn (tháo dỡ 13/68 bảng quảng cáo một cột trụ vi phạm – một số bảng quảng cáo trên đường Võ Nguyên Giáp vẫn còn nội dung quảng cáo); Nam Từ Liêm (tháo dỡ được 13/25 bảng quảng cáo một cột trụ vi phạm, một số bảng trên đường Phạm Hùng vẫn còn nội dung quảng cáo và điện thắp chiếu sáng); Bắc Từ Liêm (tháo dỡ 02/07 bảng quảng cáo một cột trụ vi phạm); Đống Đa (chưa thực hiện tháo dỡ bảng quảng cáo một cột trụ vi phạm); Hoài Đức (chưa thực hiện tháo dỡ bảng quảng cáo một cột trụ vi phạm); Gia Lâm (02/05 bảng quảng cáo một cột trụ vi phạm). Trong đó, một số quận, huyện chưa xử lý triệt để (móng, cột) bảng quảng cáo vi phạm, chưa chuyển hết vật tư ra khỏi công trình để trả lại hiện trạng ban đầu, tiềm ẩn nguy cơ tái vi phạm. Một số Doanh nghiệp quảng cáo chống chế, gây khó khăn cho lực lượng thanh tra thực hiện xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố, nhất là các công ty có số lượng lớn bảng quảng cáo vi phạm chưa nghiêm túc, tự giác tháo dỡ.

2 quận, huyện đã triển khai kế hoạch nhưng chưa xử lý bảng quảng cáo vi phạm theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 16/CT-UBND của UBND Thành phố là huyện Thạch Thất, Quốc Oai.

Từ nay đến hết quý III năm 2016, Đoàn Thanh tra liên ngành sẽ có văn bản gửi các quận, huyện (chưa hoàn thành xử lý bảng quảng cáo vi phạm) đôn đốc thực hiện xử lý bảng quảng cáo vi phạm trên địa bàn quản lý. Tiếp tục rà soát, thống kê các trường hợp vi phạm hoặc tái vi phạm về quảng cáo tại các quận, huyện, thị xã; đề xuất các biện pháp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đề nghị UBND Thành phố có văn bản phê bình, nhắc nhở các quận, huyện chưa thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-UBND của UBND Thành phố về việc Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đồng thời biểu dương các đơn vị thực hiện đúng tiến độ.

Thúy Nga

Theo MaskOnline