Thế thao thành tích cao

Hơn 400 HLV, VĐV đăng ký “Hiến máu cứu người”

Ngày 7/4, hơn 400 HLV, VĐV hiện đang đóng quân và tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội đã tham gia đăng kí hiến máu tình nguyện.

Hưởng ứng lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước tham gia hiến máu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 20 năm ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” (07/4/2000) “ Vì nghĩa cử cao đẹp, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn”, ngày 7/4/2020, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội đã phối hợp cùng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tại Trung tâm.


“Trung tâm là nơi tập trung VĐV đông nhất của cả nước. Ngoài việc tập luyện chuyên môn, các VĐV cũng được quan tâm làm các công tác xã hội, đặc biệt là việc giáo dục về đạo đức. Do vậy, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, từ Ban giám đốc đến các cán bộ, HLV, VĐV đã tham gia hiến máu để cứu người. Các VĐV được tập luyện trong môi trường cách ly riêng biệt, các VĐV đều có sức khỏe tốt. Nhân kỷ niệm 20 năm ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”, “Vì nghĩa cử cao đẹp, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn”, sau 3 ngày phát động, Trung tâm đã thu hút khoảng 70% VĐV, HLV tham dự lần đầu. Thông qua hoạt động này, mong mỏi mọi người tích cực tập luyện để mang lại sức khỏe, giúp cho công việc, học tập, lao động, đóng góp cho việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó các hoạt động cứu chữa người của ngành y tế cũng đang thiếu nhiều máu. Do vậy, tập thể cán bộ, HLV, VĐV muốn đóng góp sức lực của mình trong công tác cứu người”, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Trung tâm HLTT QG Hà Nội cho biết.
Được biết, trong ngày 7/4 đã có 426 cán bộ, HLV, VĐV đăng ký tham gia hiến máu sau khi Trung tâm HLTT QG Hà Nội phát động hoạt động thiện nguyện này. Sau khi nhận được các đơn đăng ký hiến máu, Viện sẽ có đợt cùng Trung tâm triển khai tuyên truyền giúp các VĐV, HLV giữ sức khỏe thật tốt để hiến máu an toàn. Theo dự kiến, tuần sau Trung tâm sẽ phối hợp tổ chức hiến máu tại đây trong nhiều ngày để không tập trung quá đông.


Chia sẻ việc làm ý nghĩa này, Vương Thị Huyền – VĐV của Hà Nội đang tập luyện tại đội tuyển cử tạ quốc gia cho biết: “Tình hình dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp, nhiều bệnh nhân cần máu, em đăng ký hiến máu với mong muốn đóng góp một chút công sức để giúp cho các bệnh nhân sớm được phục hồi. Trước đây em cũng nhiều lần muốn được hiến máu nhưng vì chưa có điều kiện và thời gian để tham gia, khi Trung tâm HLTT QG Hà Nội phát động phong trào em đã đăng ký ngay.
Do dịch Covid 19 đang có những diễn phức tạp trên cả nước, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội đã tổ chức công tác hiến máu diễn ra nhanh gọn, đảm bảo đúng các yêu cầu của Bộ Y tế.
Trong quá trình đăng ký, để tránh tập trung đông đảo lực lượng VĐV, HLV, cán bộ, Trung tâm đã tổ chức lựa chọn từ trước mỗi đội tuyển quốc gia từ 2 – 3 người tham gia chương trình hiến máu. Mỗi đội tuyển sẽ được gọi luân phiên (từng đội kết thúc, sẽ gọi đội kế tiếp), trong quá trình di chuyển và lấy máu, vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ đều đảm bảo đúng yêu cầu giãn cách cự ly tiếp xúc trong vòng 2 mét, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt…tất cả các khâu này đều được đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội và cán bộ của Viện huyết học và Truyền máu Trung ương kiểm soát, thực hiện chặt chẽ.


Theo Giám đốc Trung tâm HLTT QG Hà Nội, từ khi có dịch Covid – 19, Trung tâm đã thực hiện triệt để sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTTDL, thành phố Hà Nội, Tổng cục TDTT. Ngay từ đầu Trung tâm đã thực hiện cách ly, “cấm trại” đối với VĐV, đẩy mạnh công tác sát khuẩn, vệ sinh môi trường, bảo đảm khi làm việc, tập luyện phải đeo khẩu trang. Trước yêu cầu phải giảm đối đa quân số, Trung tâm đã phải đưa bớt 200 HLV, VĐV các đội tuyển thuộc đơn vị Hà Nội, Quân đội và Công an có nhà tại Hà Nội về tập huấn tại gia đình, giữ lại khoảng 70% quân số. Hàng ngày Trung tâm duy trì tốt tất cả các khâu, những người ra vào cơ quan hạn chế. Hiện nay, những VĐV đang tập huấn ở Trung tâm để chuẩn bị cho SEA Games 31 tại Việt Nam vẫn được duy trì ổn định, còn đối với các VĐV chưa vượt qua vòng loại Olympic vẫn đang tập luyện miệt mài.

P.V

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *