Sự kiện

Hướng tới Festival Huế 2016: Ấn tượng Đêm Hoàng Cung

Được biết năm nay, Ban Tổ chức tiếp tục mời nghệ nhân ẩm thực cung đình Huế – Hồ Thị Hoàng Anh – cháu nội của vị Đội trưởng đội Thượng thiện cuối cùng của triều Nguyễn là Hoàng Văn Tá phụ trách ẩm thực.

dem-hoang-cung-hue-2016-mo-rong-tren-nhieu-khong-gian-hoat-canh
Là điểm nhấn tại Festival Huế 2016, Đêm Hoàng Cung năm nay sẽ được mở rộng thêm nhiều không gian và hoạt cảnh.Đêm Hoàng Cung là một chương trình nghệ thuật gắn với lễ hội được tổ chức tại Huế từ năm 2006. Trong Đêm Hoàng Cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật và trình diễn như việc tái hiện vẻ đẹp lung linh của Đại Nội về đêm với những chân dung thái hậu, hoàng tử, công chúa, quan binh, thái giám, thị nữ… Bên cạnh đó màn trình diễn các loại hình nghệ thuật diễn xướng cung đình Huế như: Nhã nhạc, Múa cung đình, Tuồng Huế, Ca Huế…cùng một số loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của Huế. Việc giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cung đình đa dạng của Huế trong các chương trình: Dạ nhạc tiệc, uống trà và thưởng thức các loại bánh Huế, thưởng thức các đặc sản Huế cũng là hoạt động được đầu tư và được du khách đặc biệt quan tâm. Trong khuôn khổ Đêm Hoàng Cùng còn có các trò chơi cung đình và dân gian ở Huế xưa như: Thả thơ, Đố thơ, Đầu hồ, Xăm hường, Bài vụ…So với những lần tổ chức trước, Đêm Hoàng Cung năm nay sẽ được mở rộng trên nhiều không gian và hoạt cảnh tại Hoàng thành Huế trong 2 đêm 1/5 và 3/5.
dem-hoang-cung-hue-2016-mo-rong-tren-nhieu-khong-gian-hoat-canh2
dem-hoang-cung-hue-2016-mo-rong-tren-nhieu-khong-gian-hoat-canh4
Trình diễn nghệ thuật tại Đêm Hoàng Cung
Cụ thể, sẽ có 15 hoạt động văn hóa nghệ thuật trong Đêm Hoàng Cung trải dài từ cửa Ngọ Môn cho đến cửa Hòa Bình, lầu Tứ Phương Vô Sự. Du khách sẽ được chứng kiến Lễ Đổi Gác với hoạt cảnh tái hiện đoàn cấm vệ quân đổi gác tại Ngọ Môn. Tiếp đến là Lễ Mở Cổng với hoạt cảnh đón khách vào tham dự. Tại Điện Thái Hòa sẽ là chương trình Âm Sắc Cung Đình gồm các tiết mục kể chuyện múa hát cung đình xưa kết hợp với nghệ thuật trình chiếu không gian ba chiều.
Trên trục Trung tâm từ cầu Trung Đạo thẳng đến các cửa Hòa Bình ở phía bắc, các Cung nữ trong trang phục xưa sẽ đứng đón khách tham dự các chương trình Âm sắc cung đinh; các trò chơi cung đình và thú tiêu khiển Huế xưa; Yến tiệc hoàng cung; các sắp đặt mặt nạ tuồng; các triển lãm cổ vật ngự thiên; Ngự bút châu phê của Hoàng Đế….Được tái hiện trên nền bối cảnh là Hoàng thành Huế, kết hợp với âm thanh, ánh sáng…du khách tham dự Đêm Hoàng Cung sẽ được sống trong không gian cung đình xa xưa…Trục Tây diện Thái Hòa với các điểm nhấn tôn vinh Cửu Đỉnh và lễ Niêm hương ở Thế Miếu; Âm sắc Việt tại cung Diên Thọ; Đám cưới công chúa tại cung Trường Sanh.
Trên Trục Đông điện Thái Hòa sẽ là các điểm nhấn Khám phá thượng uyển Cơ Hạ với chương trình vũ khúc cung đình; Trích đoạn tuồng cung đình; Múa Tứ linh cùng nhiều hoạt cảnh về công chúa, hoàng tử. các vương tôn xướng họa và ca Huế…Bên cạnh đó phần trình diễn ngành nghề thủ công truyền thống ở Phủ Nội Vụ; lớp học múa Đồng Ấu ở Duyệt Thị Đường; Cấm vệ quân luyện võ tại Đông Khuyết Đài cũng diễn ra trên trục này.
dem-hoang-cung-hue-2016-mo-rong-tren-nhieu-khong-gian-hoat-canh (1)
a1-1397619344_660x0
Yến tiệc Đêm Hoàng Cung
Điểm hấp dẫn nhất và được nhiều du khách quan tâm nhất có lẽ là chương trình Yến tiệc hoàng cung tại khu vực điện Cần Chánh, du khách sẽ được thưởng thức không chỉ một buổi dạ tiệc mà còn được sống trong không gian cung điện của các vương tôn từ hàng trăm năm trước. Sử dụng thủ pháp đồng hiện, bối cảnh và tính chất của buổi tiệc là sự tái hiện một buổi Ngự yến của vua Nguyễn dùng thết đãi các hoàng thân. Được biết năm nay, Ban Tổ chức tiếp tục mời nghệ nhân ẩm thực cung đình Huế – Hồ Thị Hoàng Anh – cháu nội của vị Đội trưởng đội Thượng thiện cuối cùng của triều Nguyễn là Hoàng Văn Tá phụ trách ẩm thực.
Ban Tổ chức mong muốn Đêm Hoàng Cung 2016 sẽ mang đến cho du khách một sắc thái mới, tác động tất cả các giác quan của người tham dự với hiệu quả của ánh sáng, khói lửa, biểu diễn nghệ thuật, triển lãm; Tác động khứ giác với mùi trầm, mùi sen, mùi hương ở các cửa vào Đại Nội; Tác động thính giác với hiệu quả âm thanh của nghệ thuật biểu diễn. Đặc biệt, với việc lần đầu tiên sử dụng kỹ thuật Video 3D Barco mapping để tái hiện các hình ảnh sinh hoạt cung đình xưa tại sân khấu điện Thái Hòa và sân khấu điện Cẩn Chánh, du khách chắc chắn sẽ choáng ngợp bởi hình ảnh, màu săc và âm thanh chỉ thấy ở chốn cung đình.
(Ảnh nguồn internet)
NLH

 

Theo Cinet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *