Thể thao quần chúng

Huyện Ba Vì phổ cập bơi cho 300 trẻ em

Theo thống kê, tai nạn đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong cho trẻ em, đặc biệt trong dịp hè.  Để hạn chế những hậu quả có thể xảy ra thì việc chủ động phòng, chống tai nạn đuối nước được đặt lên hàng đầu, trong đó có việc phổ cập bơi cho trẻ em. Để nâng cao hiệu quả công tác này vào dịp nghỉ hè, khi các em không phải đến trường, những năm qua, huyện Ba Vì đã quan tâm triển khai công tác phổ cập bơi, trang bị kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em trên địa bàn.

Cấp chứng chỉ cho các em học sinh

Ảnh: Khuất Duyên

Năm 2021, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện tiếp tục thực hiện kế hoạch công tác huấn luyện phổ cập bơi cho các em học sinh cấp Trung học cơ sở (khối 6,7,8). Huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch phổ cập bơi từ sớm (trước khi học sinh nghỉ hè)  đồng thời tuyên truyền, quán triệt để các gia đình có con em trong độ tuổi biết, tích cực hưởng ứng. Năm nay, lớp phổ cập bơi thu hút sự tham gia của 300 học sinh. Trong thời gian tham gia huấn luyện, các em được dạy các kỹ năng khởi động, một số động tác bơi cơ bản, kỹ năng phòng chống đuối nước, cách cứu người bị đuối nước. Sau khi kết thúc chương trình huấn luyện, các em học sinh được kiểm tra, nếu biết bơi từ 20m trở lên sẽ được cấp chứng chỉ. Năm nay, 78% học sinh tham gia khóa học đã biết bơi. Lớp  học thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID – 19 của Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội.

Việc  mở lớp phổ cập bơi, trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước, cách cứu người bị đuối nước cho trẻ em thể hiện sự quan tâm của huyện Ba Vì trong thực hiện công tác chăm sóc, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ. Tham gia lớp học  không chỉ giúp các em rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất, mà còn giúp các em có kiến thức, kỹ năng về môn bơi, từ đó hạn chế thấp nhất tình trạng đuối nước. Thông qua đó, huyện Ba Vì mong muốn sẽ nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng xã hội đối với việc phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước, giúp các em nhỏ trên địa bàn được vui chơi lành mạnh, an toàn.

Thanh Hà