Văn hóa cơ sở

Huyện Ba Vì: Xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn môi trường sinh thái

Ba Vì có địa hình được chia làm 3 vùng: vùng  núi, vùng đồi gò và vùng ven sông, khoảng 80% dân số sống bằng nghề nông nghiệp. Với điều kiện tự nhiên, Ba Vi được xác định là huyện có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng – an ninh, du lịch và bảo vệ môi trường sinh thái cho Thủ đô Hà Nội.

Để góp phần xây dựng Thủ đô xanh – sạch – đẹp, trong những năm qua các cấp hội Nông dân, Cựu chiến binh, Phụ nữ, Đoàn thanh niên… đã tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động đến 100% cán bộ, hội viên với các nội dung nếp sống văn minh,  hưởng ứng các hoạt động: Ngày môi trường thế giới hàng năm, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn; sự kiện giờ trái đất, ngày nước thế giới, ngày chủ nhật không túi nilon, tháng an toàn vệ sinh thực phẩm…. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân không vứt đổ rác ra đường, phố và nơi công cộng”, tham gia Hội thi “An toàn vệ sinh thực phẩm” do Hội Nông dân thành phố tổ chức; vận động hội viên thực hiện vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào ngày quy định và thành lập các tổ thu gom rác thải tại địa phương.

Mùa hoa dã quỳ ở Ba Vì

Đẩy mạnh cuộc vận động “Vì môi trường trong sạch, vì sức khoẻ cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, sử dụng và bán ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp an toàn”, Hội Nông dân Ba Vì đã chủ động phối hợp với Trạm BVTV, Chi cục thuỷ sản thành phố Hà Nội tổ chức hàng trăm lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất chè, rau an toàn theo quy trình VIETGAP; kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản theo hướng thâm canh bền vững; ứng dụng các chế phẩm sinh học EM trong trồng trọt, chăn nuôi để thay thế các loại thuốc hoá học độc hại, sử dụng phân bón theo quy trình khép kín. Từ đó nâng cao nhận thức của người dân, giúp thay đổi tư duy và thói quen canh tác cũ, để nông dân nhận thấy được lợi ích thiết thực từ việc giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế; đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và sức khỏe con người nhằm hướng đến một nền nông nghiệp bền vững; Tổ chức tuyên truyền, tập huấn 65 lớp cho 5.237 lượt hội viên các cơ sở về ứng dụng công nghệ khí sinh học Biogas góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi đồng thời tư vấn và hỗ trợ lắp đặt gần 500 hầm Biogas bằng nhựa composite; phối hợp với Ban Xã hội Hội Nông dân thành phố hướng dẫn các hộ có mô hình kinh tế trang trại xây dựng bể chứa chất thải chăn nuôi và sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý môi trường.

Các phong trào vệ sinh, thu gom rác thải tại các xã, thị trấn cũng được duy trì hiệu quả. Đến nay, huyện Ba Vì đã xây dựng được 13 điểm tập kết rác thải tại các xã Tản Hồng, Phú Châu, Đồng Thái, Yên Bài, Thái Hòa, Cam Thượng, Minh Quang, Chu Minh, Cổ Đô, Thuần Mỹ, Vạn Thắng; hoàn thành giải phóng mặt bằng 5,6ha dự án chôn lấp rác thải hợp vệ sinh của huyện tại xã Tản Lĩnh. Công tác vệ sinh thu gom vận chuyển rác thải đã đi vào nề nếp, không còn tình trạng rác thải tồn đọng trong khu dân cư.

Thời gian tới, Ba Vì tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường; tham gia trồng và bảo vệ rừng.

Quách Hương

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm