Gia đình

Huyện Chương Mỹ ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021 – 2030

UBND huyện Chương Mỹ đã yêu cầu các phòng, ban, ngành của huyện và UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương, đơn vị. Đồng thời cần ưu tiên đầu tư cho các nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

UBND huyện Chương Mỹ vừa ban hành Kế hoạch số 186/KH-UBND ngày 22 tháng 6 năm 2021 về Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu chung: Đảm bảo thực hiện đầy đủ các quyền của trẻ em, phát triển toàn diện trẻ em, đáp ứng yêu cầu xây dựng nguồn lực có chất lượng cho phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô và đất nước; tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện, góp phần hoàn thành các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Học sinh trường Tiểu học Hoàng Diệu cùng nhau vui chơi. (Ảnh tư liệu trước khi học sinh tạm dừng đến trường để phòng,chống dịch COVID-19).

Kế hoạch đề ra 4 mục tiêu cụ thể: Về phát triển toàn diện trẻ em, chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng cho trẻ em (gồm 07 chỉ tiêu); Về bảo vệ trẻ em (07 chỉ tiêu); Về giáo dục, văn hoá, vui chơi, giải trí cho trẻ em (07 chỉ tiêu); Về sự tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em (03 chỉ tiêu).

UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành của huyện và UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương, đơn vị. Bảo đảm việc lồng ghép và gắn việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu trong Kế hoạch số 186/KH-UBND với các kế hoạch liên quan đến trẻ em đang được UBND huyện chỉ đạo và với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 5 năm, hàng năm của địa phương, đơn vị. Đồng thời cần ưu tiên đầu tư cho các nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Các bé trường Mầm non Lam Điền trải nghiệm cách chăm sóc vườn rau. (Ảnh tư liệu)

Để thực hiện tốt Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp giữa các phòng, ban, ngành, đoàn thể trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của Chương trình; phát triển dịch vụ đáp ứng thực hiện quyền trẻ em có sự lồng ghép và phối hợp giữa các dịch vụ y tế, giáo dục, tư pháp và các dịch vụ an sinh xã hội, ưu tiên hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em; truyền thông, giáo dục về kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền, bổn phận của trẻ em, vận động xã hội thực hiện các mục tiêu về trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em; bảo đảm nguồn lực thực hiện quyền trẻ em và các mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em, ưu tiên bố trí nguồn lực về bảo vệ trẻ em; vận động nguồn lực và tham gia xã hội; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, xây dựng cơ sở dữ liệu theo dõi, đánh giá việc thực hiện pháp luật, chính sách, chương trình, mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em; tiến hành sơ kết, tổng kết, đánh giá, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Kế hoạch.

Ngọc Trâm