Văn hóa cơ sở

Huyện Đan Phượng chú trọng xây dựng các mô hình văn hóa

Xác định xây dựng các mô hình văn hóa là nền tảng thúc đẩy phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, những năm qua, huyện Đan Phượng đã có nhiều nỗ lực cho công tác này, đạt được những kết quả tích cực. Về xây dựng gia đình văn […]

Về xây dựng gia đình văn hóa, huyện đã triển khai thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy đình từ việc tổ chức đăng ký đến bình xét, công nhận và cấp Giấy chứng nhận. Hằng năm, Ban chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn cơ sở đăng ký gia đình văn hóa theo thôn, phố, cụm dân cư và tiến hành bình xét từ các xóm, tổ tự quản, đảm bảo công khai, dân chủ, sát thực tế. Mỗi thôn, cụm dân cư, tổ dân phố đều có sổ đăng ký phấn đấu đạt gia đình văn hóa và sổ vàng ghi danh các gia đình văn hóa từng năm. Để động viên khuyến khích các gia đình, việc tổ chức trao danh hiệu Gia đình văn hóa luôn đảm bảo trang trọng. Hằng năm, huyện cũng như một số xã, thị trấn như Đan Phượng, Song Phượng, Hạ Mỗ, thị trấn Phùng tổ chức hội nghị biểu dương, khen thưởng gia đình văn hóa dịp Ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Phong trào xây dựng làng, cụm dân cư, tổ dân phố văn hóa cũng phát triển cả về số lượng và chất lượng, trở thành phong trào sôi nổi và rộng khắp, thu hút sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành và sự tham gia hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân; góp phần phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau giảm nghèo; huy động nguồn lực trong nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết chê văn hóa công cộng; tạo sự chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh; ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn xã hội. Để có kết quả như vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến các tiêu chí công nhận danh hiệu văn hóa với các làng, cụm dân cư, tổ dân phố thường xuyên được Ban chỉ đạo, Ban  vận động cụm dân cư  các địa phương quan tâm. Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo huyện tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện giao chỉ tiêu phấn đấu cho các xã; tiến hành rà soát, hướng dẫn, định hướng cơ sở đăng ký danh hiệu làng, cụm dân cư, tổ dân phố văn hóa. Việc bình xét làng, cụm dân cư, tổ dân phố văn hóa hàng năm được tiến hành đúng quy trình, đảm bảo công khai, dân chủ. Các cơ sở đều tổ chức hội nghị triển khai, đánh giá có sự tham gia của Đảng ủy, UBND xã, thị trấn, Ban chỉ đạo, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, cụm dân cư, tổ trưởng tổ dân phố tham gia đánh giá kết quả công nhận danh hiệu văn hóa. Đến nay, toàn huyện đã có 85/120 làng, cụm dân cư; 5/6 tổ dân phố  được công nhận danh hiệu văn hóa. Nhiều xã đạt 100% các làng, cụm dân cư đạt danh hiệu văn hóa như xã Song Phượng,  Đan Phượng, Đồng Tháp, Liên Hồng, Liên Hà, Liên Trung.

Bên cạnh đó, phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa cũng có bước phát triển, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công chức, viên chức, người lao động, nâng cao tính kỷ cương, nền nếp nơi công sở, ý thức chấp hành kỷ luật công tác, môi trường văn hóa nơi làm việc. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cùng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn huyện đã hưởng ứng và thực hiện tốt các tiêu chí về nếp sống văn hóa, văn minh công sở, xây dựng cơ  quan, đơn vị văn hóa. Nhiều phong trào khác đồng thời được phát động như: phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo”, phong trào “Thi đua yêu nước”, mô hình “Thanh niên lập thân, lập nghiệp”, và phong trào vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn huyện tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Đến nay, toàn huyện có 78/132 cơ quan, đơn vị được công nhận danh hiệu văn hóa.

Phong trào xây dựng các mô hình văn hóa của huyện Đan Phượng thực sự có bước phát triển, tỷ lệ các mô hình văn hóa đạt được năm sau cao hơn năm trước, trong khi chất lượng vẫn được đảm bảo. Các danh hiệu văn hóa đã trở thành danh hiệu thi đua, mục tiêu phấn đấu của nhiều tổ chức cơ sở, nhiều gia đình và đội ngũ cán bộ, qua đó góp phần tích cực thực hiện nếp sống văn minh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đan Phượng ngày càng phát triển

Đức Hải