Thể thao quần chúng

Huyện Đan Phượng lắp đặt thêm 55 điểm thể dục thể thao ngoài trời trong năm 2020

Theo kế hoạch, trong năm 2020, huyện Đan Phượng sẽ tiến hành lắp đặt thiết bị thể dục thể thao ngoài trời tại 55 điểm trên địa bàn huyện với 10 thiết bị mỗi điểm.

Người dân thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng) tập luyện TDTT tại điểm lắp đặt thí điểm.

Thực hiện Kế hoạch số 153/KH-UBND ngày 31/8/2018 của Ủy ban nhân dân huyện Đan Phượng về việc triển khai thí điểm lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời tại các xã, thị trấn phục vụ nhân dân rèn luyện sức khỏe. Đánh giá sau hơn 1 năm sử dụng cho thấy, các thiết bị thể dục thể thao được lắp đặt thí điểm tại các xã, thị trấn đảm bảo đúng địa điểm đã khảo sát, tập trung ở nơi đông dân cư (công viên, vườn hoa, hành lang xanh, khu vui chơi thể thao…), đảm bảo thẩm mỹ, an toàn và thuận lợi trong quá trình tập luyện.

Với 10 thiết bị được lắp đặt tại mỗi điểm gồm: Xoay eo, tập tay đôi, chèo thuyền, lưng bụng, đi bộ trên không, toàn thân, đạp xe, xà đơn, xà kép, đạp chân đều là các loại máy tập thông dụng, đa dạng và thích hợp dành cho mọi đối tượng. Trên các máy tập này đều ghi rõ chức năng, công dụng và chỉ dẫn chi tiết cách thức tập luyện để người tập luyện tập đúng phương pháp, mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng cũng hướng dẫn cách sử dụng và bàn giao cho UBND các xã, thị trấn; các thôn, cụm dân cư, tổ dân phố tiếp nhận, trực tiếp quản lý và sử dụng tập luyện, đồng thời tuyên truyền vận động người dân đến tập luyện nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ các thiết bị được đầu tư, tích cực rèn luyện sức khỏe, bảo vệ môi trường và thức hiện tốt nếp sống văn minh nơi công cộng cũng như trong giao tiếp ứng xử. Đông thời tiến hành bảo dưỡng định kỳ toàn bộ các dụng cụ: Siết lại bulong, tra dầu mỡ các ổ trục, khớp quay đảm bảo các dụng cụ hoạt động tốt.

Theo báo cáo về hiệu quả sử dụng của dụng cụ, số người tập luyện dụng cụ thể thao ngoài trời hàng ngày (buổi sáng từ 5 giờ đến 8 giờ, buổi chiều từ 4 giờ đến 7 giờ) tại các vị trí lắp đặt thu hút được từ 150 đến 200 người tập luyện.

Đặc biệt, từ khi lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời, các vườn hoa, công viên, khu thể thao trở thành “điểm hẹn” lý tưởng thu hút người dân đến tập luyện. Số người tập luyện thể thao thường xuyên dần tăng lên, số gia đình thể thao cũng tăng.

Qua hơn một năm tập luyện dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời, người dân cho biết: Trước đây, chỉ tập thể dục bằng hình thức đi bộ hoặc những bài tập thể dục dưỡng sinh. Nhưng từ khi huyện lắp đặt dụng cụ tập luyện thể dục thể thao, mọi người có thêm nhiều hình thức tập luyện và tập luyện thường xuyên hơn. Nhờ vậy, sức khỏe được tăng cường, không còn nhức mỏi, đau khớp, ít có bệnh tật, tinh thần thoải mái.

Việc lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đan Phượng đã mang lại những kết quả thiết thực, có ý nghĩa quan trọng đối với phong trào tập luyện thể dục thể thao trong quần chúng nhân dân, thu hút ngày càng nhiều người tham gia tập luyện. Tuy nhiên sau khi lắp đặt thí điểm dụng cụ thể dục thể thao mỗi xã, thị trấn một điểm, mỗi điểm 10 dụng cụ vẫn chưa đáp ứng được với nhu cầu và số lượng người tập.

Do đó, trong năm 2020, huyện Đan Phượng sẽ tiếp tục tiến hành lắp đặt thiết bị thể dục thể thao ngoài trời tại 55 điểm trên địa bàn huyện. Mỗi điểm lắp đặt 10 thiết bị gồm: xà đơn 2 bậc, xà kép, đạp chân, lưng bụng, đi bộ trên không, thiết bị toàn thân, đạp xe tựa lưng, thiết bị xoay eo, tập tay vai đôi, thiết bị chèo thuyền. Tổng mức kinh phí đầu tư hơn 14 tỷ đồng từ ngân sách huyện và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Nhật Long

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *