Văn hóa cơ sở

Huyện Đông Anh chú trọng xây dựng các thiết chế văn hóa

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Đông Anh ngày càng khởi sắc. Cơ sở vật chất được huyện chú trọng đầu tư, nhiều nhà văn hóa, sân thể thao được xây mới khang trang, tạo điều kiện nâng cao đời sống văn hóa và tinh thần của nhân dân.

Một góc sân vận động huyện Đông Anh.

Thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện, UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện theo dõi, đôn đốc, tổng hợp tiến độ triển khai xây dựng Nhà văn hóa làng, Trung tâm văn hóa – thể thao xã, thị trấn gắn với đẩy mạnh phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai tuyên truyền vận động đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nắm vững chủ trương xây dựng nhà văn hóa (NVH) thôn, làng, Trung tâm văn hóa – thể thao xã. UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dành diện tích mặt bằng để xây dựng Trung tâm văn hóa – thể thao xã, thị trấn và NVH thôn, làng; thẩm định, bố trí nguồn ngân sách hỗ trợ và hướng dẫn các quy định, thủ tục việc thanh, quyết toán kinh phí xây dựng.

Nhà văn hóa thôn Võng La là một trong những nhà văn hóa thôn, làng xây dựng theo tiêu chuẩn mới.

UBND 24/24 xã, thị trấn của huyện Đông Anh đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chủ động bố trí và huy động nguồn kinh phí để triển khai xây dựng NVH làng đảm bảo tiến độ và đạt yêu cầu về kỹ thuật, công năng; nhiều công trình có kiến trúc đẹp, phù hợp với thiết kế. Đến nay, phần lớn NVH đã có nội thất, trang âm đủ. Các NVH khi đưa vào sử dụng đã xây dựng quy chế hoạt động, được tổ chức bảo vệ an toàn, khai thác, sử dụng có hiệu quả phục vụ cho các hoạt động và đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân địa phương.

Với vai trò của mình, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện, các xã, thị trấn đã thường xuyên tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tầng lớp nhân dân, hội viên thực hiện tốt các Nghị quyết của HĐND huyện. Hàng năm, MTTQ huyện chỉ đạo Hội nghị đại biểu nhân dân của các thôn, cụm dân cư, tổ dân phố bàn về xây dựng đời sống văn hóa, rút kinh nghiệm nhằm phát huy kết quả đạt được, hạn chế tồn tại hạn chế. 100% các thôn, làng trong huyện đã tổ chức thành công Hội nghị  đại biểu nhân dân bàn về xây dựng đời sống văn hóa. Đã có 1.225 ý kiến phát biểu; đa số các ý kiến phát biểu tập trung vào nội dung, như: Công tác vệ sinh môi trư­ờng, về trật tự an toàn, phòng chống tệ nạn xã hội đặc biệt là ma tuý, nhất là nơi sinh hoạt của ngư­ời cao tuổi và trẻ em, khu sân chơi, nhà văn hoá, điểm sinh hoạt cộng đồng.

Đến nay, huyện Đông Anh đã xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp hàng trăm NVH (hoặc điểm vui chơi) ở các thôn, làng. 100% thôn, làng, cụm dân cư, có NVH, cơ bản đảm bảo diện tích và công năng, có 8/24 (33.3%) xã có Trung tâm Văn hoá – Thể thao cấp xã được đầu tư với tổng kinh phí 106 tỷ đồng. Huyện phấn đấu đến năm 2020 có 50% số xã, thị trấn có trung tâm VH-TT xã, thị trấn.