Huyện Đông Anh: Tập huấn nghệ thuật múa Rối nước truyền thống

Các học viên Lớp tập huấn đã được các giảng viên là nghệ nhân ưu tú của Phường Múa Rối nước Đào Thục hướng dẫn học các kiến thức cơ bản về Múa Rối nước….

Trong tháng Tám (từ ngày 1-24/82022), huyện Đông Anh đã  tổ chức Lớp tập huấn nghệ thuật Múa Rối nước truyền thống năm 2022. Lớp học có 23 học viên đăng kí với 19 học viên dự học.

Suốt gần 1 tháng, các học viên Lớp tập huấn đã được các giảng viên là nghệ nhân ưu tú của Phường Múa Rối nước Đào Thục hướng dẫn học các kiến thức cơ bản về Múa Rối nước, cách điều khiển con rối, dạy lời thoại, lời hát… Về thực hành biểu diễn, các nghệ nhân trong Phường đã truyền dạy cho các học viên biểu diễn các tích trò: Đốt pháo bật cờ, Ba Khí giáo trò, Câu Ếch, Thạch Sanh chém chăn tinh, Múa tứ linh (trong đó tích trò cổ tích: Thạch Sanh chém chăn tinh là mới dựng).

Múa rối nước Đào Thục nổi tiếng bao đời

Các học viên tham dự lớp tập huấn tại sân khấu rối nước

Bế giảng Lớp tập huấn

Tối 24/8/2022, Phường Múa Rối nước dân gian Đào Thục đã tổ chức Lễ bế giảng, tổng kết lớp tập huấn nghệ thuật Múa Rối nước truyền thống năm 2022. Đến dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Long – Phó trưởng phòng quản lý di sản Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tám – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Đặng Giang Sơn – HUV – Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện.

Kết thúc thời gian tập huấn, các học viên đều hoàn thành chương trình lớp tập huấn và được Phường Múa Rối nước Đào Thục cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tập huấn nghệ thuật Múa Rối nước truyền thống năm 2022.

Quang Thanh