Văn hóa cơ sở

Huỵện Đông Anh tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 1.083 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô tại Cổ Loa và hướng tới Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31

Chương trình nghệ thuật được huyện Đông Anh đầu tư công phu, hoành tráng với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, màn trống hội, kịch ngắn, ca múa nhạc do CLB Chèo xã Dục Tú, CLB Tuổng cổ Thành Loa, CLB văn nghệ xã Cổ Loa, CLB Âm nhạc huyện Đông Anh thể hiện. Các tiét mục đã tái hiện một phần cuộc đời Anh hùng dân tộc Ngô Quyền trong công cuộc giành độc lập, tự chủ dân tộc, đánh đuổi quân Nam Hán ra khỏi bờ cõi nước Việt với chiến thắng Bạch Đằng lừng lẫy, từ đó lập ra nhà Ngô và định đô tại Cổ Loa. Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 1.083 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô tại Cổ Loa càng có ý nghĩa hơn khi tổ chức đúng dịp giỗ Tổ Hùng Vương 10/3, qua đó tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến các vị tổ tiên, đến Vị Tổ Trung Hưng của đất nước, vị anh hùng dân tộc. Chiến thắng của ông đã mở ra kỷ nguyên độc lập, tự chủ lâu dài với sự tiếp nối rực rỡ của các triều đại Lý, Trần, Lê cho đến thời đại Hồ Chí Minh.

Tối 10/04/2022, tại Cổ Loa, UBND Huyện Đông Anh đã tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 1.083 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô tại Cổ Loa( 939 – 2022), chào mừng đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – Sea games 31.

Dự lễ kỷ niệm có bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, bà Lý Thị Thúy Hạnh – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo một số phòng chuyên môn thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Đại biểu huyện Đông Anh có bà Nguyễn Thị Tám – Ủy viên BTV Huyện ủy – Phó chủ tịch UBND Huyện; lãnh đạo các phòng, ban thuộc huyện và đông đảo Nhân dân.

Chương trình nghệ thuật được huyện Đông Anh đầu tư công phu, hoành tráng với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, màn trống hội, kịch ngắn,  ca múa nhạc do CLB Chèo xã Dục Tú, CLB Tuổng cổ Thành Loa, CLB văn nghệ xã Cổ Loa, CLB Âm nhạc huyện Đông Anh thể hiện. Các tiét mục đã tái hiện một phần cuộc đời Anh hùng dân tộc Ngô Quyền trong công cuộc giành độc lập, tự chủ dân tộc, đánh đuổi quân Nam Hán ra khỏi bờ cõi nước Việt với chiến thắng Bạch Đằng lừng lẫy, từ đó lập ra nhà Ngô và định đô tại Cổ Loa. Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 1.083 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô tại Cổ Loa càng có ý nghĩa hơn khi tổ chức đúng dịp giỗ Tổ Hùng Vương 10/3, qua đó tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến các vị tổ tiên, đến Vị Tổ Trung Hưng của đất nước, vị anh hùng dân tộc. Chiến thắng của ông đã mở ra kỷ nguyên độc lập, tự chủ lâu dài với sự tiếp nối rực rỡ của các triều đại Lý, Trần, Lê cho đến thời đại Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo sở Văn Hóa và huyện Đông Anh tại Lễ kỷ niệm

Màn trống hội

Diễn văn của các đồng chí lãnh đạo tại lễ kỷ niệm 1.083 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô tại Cổ Loa  chỉ rõ: Đây là dịp tôn vinh tinh thần yêu nước và ý chí độc lập, tự cường, khát vọng hòa bình của dân tộc; tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa sâu sắc về sự kiện trọng đại, có sức lan tỏa rộng khắp trong nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và Nhân dân cả nước nói chung, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trong công tác giáo dục truyền thống; phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Thủ đô Hà Nội, Huyện Đông Anh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và chào đón SEA Games 31

Buổi chiều trước khi diễn ra Lễ kỷ niệm, xã Cổ Loa đã tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – SEA games 31 như mít tinh, tổ chức  ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, giải chạy báo Hà Nội mới lần thứ 47- Vì hòa bình…

Quỳnh Hoa