Huyện Gia Lâm biểu dương 70 gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2022

Nhân kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2002- 28/6/2022), sáng 21/6/2022, UBND huyện Gia Lâm tổ chức Hội nghị biểu dương 70 gia đình văn hóa tiêu biểu trên địa bàn huyện năm 2022.

Quang cảnh Hội nghị – Ảnh: Cổng TTĐT Gia Lâm

Các đại biểu đã được nghe lại ý nghĩa về Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Theo đó, trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước, gia đình luôn là nơi giữ gìn vun đắp và phát huy những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Với ý nghĩa đó, ngày 04/ 5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/QĐ-TTg lấy ngày 28 tháng 6 hàng năm làm Ngày Gia đình Việt Nam. Từ đó, hàng năm cứ vào tháng 6, chúng ta có một ngày để toàn xã hội cùng nhớ về gia đình, hướng về gia đình, tôn vinh các giá trị gia đình bởi đây là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội.

Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng phát biểu tại Hội nghị – Ảnh: Cổng TTĐT Gia Lâm

Với huyện Gia Lâm, trong những năm qua, kết quả đạt được từ công tác gia đình đã góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Theo đó, những năm gần đây, tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa trên toàn huyện đạt từ 94% trở lên (riêng năm 2022, tỷ lệ gia đình đăng ký xây dựng danh hiệu là 98,6%). Toàn huyện hiện có 187 địa chỉ tin cậy và các Câu lạc bộ “Nuôi dạy con tốt” tại các xã, thị trấn hoạt động hiệu quả, không có trường hợp bạo lực gia đình. Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp và sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh, các gia đình trên địa bàn Gia Lâm đã ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19 là 3 tỷ 297 triệu đồng; ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được trên 1,2 tỷ, tặng máy tính, sim 4G cho 291 học sinh trên địa bàn huyện…

Đại diện Lãnh đạo huyện Gia Lâm trao tặng Giấy khen cho các gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2022 – Ảnh: Cổng TTĐT Gia Lâm

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng đã biểu dương các gia đình tiêu biểu trên địa bàn huyện đã có những thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua thuộc các lĩnh vực phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa địa phương. Đồng thời nhấn mạnh mỗi thành viên cần thường xuyên vun đắp, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp để xây dựng gia đình, xã hội bình an, hạnh phúc. Bên cạnh đó cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và các ban, ngành, đoàn thể cần xác định công tác gia đình là một nhiệm vụ thường xuyên, có vị trí quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Ngoài ra, huyện cũng cần có chính sách ưu tiên, hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình, nhất là các gia đình chính sách, người nghèo; xây dựng và hoàn thiện hệ thống dịch vụ nhằm tạo điều kiện cho mọi gia đình tiếp cận được những kiến thức về khoa học – kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, y tế, pháp luật và phúc lợi xã hội.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND huyện đã trao tặng Giấy khen cho 70 gia đình văn hoá tiêu biểu năm 2022.

Kim Anh