Văn hoá đời sống

Huyện Hoài Đức mít tinh kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7

Hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7, Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức phối hợp với Trung tâm Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tổ chức mít tinh kỷ niệm với chủ đề “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững” tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin – Thể thao huyện.

Tuyên truyền lưu động hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7

Trong những năm qua, công tác dân số – KHHGĐ nước ta đã thu được những kết quả quan trọng trong việc phấn đấu giảm sinh, hạ thấp tỉ lệ tăng dân số. Tổng tỉ suất sinh đã giảm từ mỗi cặp vợ chồng có 5 con năm 1970 xuống còn 2,04 con năm 2017. Tỉ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng từ 37% năm 1988 lên 67% năm 2017.

Tại huyện Hoài Đức, công tác dân số – KHHGĐ luôn có sự phối hợp hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể huyện và cơ sở; sự phấn đấu nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số. Do vậy, huyện thường xuyên hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thành phố giao. Tỉ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm duy trì ở mức 1,2%, giảm tỉ suất sinh thô, giảm tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên, hoàn thành chỉ tiêu về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh. Tỉ lệ cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại ở mức cao 74%; nhiều hoạt động nâng cao chất lượng dân số được triển khai. Sự gia tăng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh dần được kiềm chế, quy mô dân số ổn định, cơ cấu dân số hợp lý. Thực hiện mỗi cặp vợ chồng sinh 2 con đang là chuẩn mực của mỗi gia đình, duy trì mức sinh thay thế một cách bền vững. Từng bước nâng cao chất lượng dân số để đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa trên địa bàn huyện.

Hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7 năm nay, huyện Hoài Đức tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông vận động giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số – KHHGĐ góp phần đạt chỉ tiêu kế hoạch năm 2018. Ngay sau lễ mít tinh, Liên đoàn Lao động và Trung tâm Dân số – KHHGĐ huyện tổ chức đoàn tuyên truyền lưu động trên các trục đường lớn trong huyện.

Mai Phương

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm