Văn hóa cơ sở

Huyện Hoài Đức phát huy hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền trong phòng, chống dịch

Trước làn sóng dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, Hà Nội trải qua 4 lần thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Đặc biệt, trong lần giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 03/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, huyện Hoài Đức có một phần địa giới hành chính thuộc Vùng 1 (Vùng đỏ) và phần lớn thuộc Vùng 3 (Vùng xanh). Để chung tay phòng, chống dịch, giữ vững thành quả “Vùng xanh”, bảo vệ cuộc sống an toàn cho người dân, huyện Hoài Đức đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm truyền tải những thông tin chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch.

Huyện Hoài Đức tập trung tuyên truyền thực hiện Thông điệp 5T  chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới.

Công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh từ huyện đến xã, thị trấn luôn được huyện chú trọng. Trong đó, tập trung tuyên truyền các nội dung văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch của Trung ương, thành phố và huyện; phản ánh về công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn; thông tin về việc yêu cầu tất cả người dân chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thực sự cần thiết; thực hiện Thông điệp 5T chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới (Tuân thủ nghiêm 5K – Thực phẩm đủ tại nhà – Thầy, thuốc đến tận gia – Test COVID tất cả – Tiêm chủng tại phường/xã); tuyên truyền các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch…Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện đã tăng cường thời lượng phát sóng chương trình với tổng số giờ phát sóng 180 phút/6 lần/ngày với 20 tin, bài về tình hình dịch bệnh COVID-19; tổ chức tuyên truyền lưu động 2 lần/ngày tới các xã, thị trấn với nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, góp phần truyền tải thông tin hiệu quả đến người dân. Các xã, thị trấn cũng tích cực tuyên truyền trực quan như treo banner, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 ở nơi công cộng, chợ dân sinh, các trục đường chính… Trên Cổng Thông tin điện tử huyện thường xuyên cập nhật kịp thời thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19; đăng tải nhiều tin, bài về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; công tác đảm bảo an sinh xã hội…thu hút hàng nghìn lượt truy cập mỗi ngày. Kênh Zalo “Chính quyền điện tử huyện Hoài Đức” cập nhật thường xuyên các văn bản chỉ đạo của cấp trên song hành với các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 của huyện. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền đều xây dựng các nhóm Zalo để kịp thời thông tin chỉ đạo, trao đổi nhanh về công tác phòng, chống dịch.

Đoàn viên, thanh niên tổ chức tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch COVID-19.

Ảnh: Hương Đỗ

Huyện còn phát huy vai trò của lực lượng tham gia phòng, chống dịch trong công tác tuyên truyền. Ngoài 486 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn huyện tiếp tục được củng cố với sự góp sức của đông đảo Nhân dân, thực hiện Chỉ thị số 20 của UBND Thành phố, toàn huyện thiết lập bổ sung 10 chốt gồm 01 chốt kiểm soát mềm cấp huyện và 09 chốt cứng tại các xã để quản lý chặt chẽ người và phương tiện tham gia giao thông giữa Vùng 1 và Vùng 3. Khi làm nhiệm vụ, các tổ kiểm tra cơ động, lực lượng tại các chốt kiểm soát thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 117 Tổ COVID cộng đồng gồm 1.014 nhóm đã làm tốt việc giám sát dịch bệnh tại địa bàn khu dân cư. Các hội, đoàn thể huyện và cơ sở luôn đổi mới phương thức tuyên truyền thông qua các hội, nhóm, trang fanpage; các hoạt động tuyên truyền bằng loa di động, phát tờ rơi…góp phần lan tỏa sâu rộng trách nhiệm của cộng đồng trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Mai Phương