Hà Nội đẹp

Huyện Phú Xuyên: Hiệu quả của tinh thần đoàn kết dân tộc

20 năm qua, huyện Phú Xuyên đã trển khai nhiều phong trào, tiêu biểu như các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ”Phong trào xây dựng Làng văn hóa, Khu dân cư văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”…

20 năm qua, phát huy tinh thần đại đoàn kết, đoàn kết dân tộc, tiêu biểu là việc tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”  đã  tạo ra sức lan toả ngày càng rộng lớn trong toàn huyện Phú Xuyên.

Huyện Phú Xuyên đã trển khai nhiều phong trào, tiêu biểu như các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ”Phong trào xây dựng Làng văn hóa, Khu dân cư văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, các cuộc ủng hộ đồng bào Miền Trung lũ lụt, quỹ Phòng chống dịch Covid-19, quỹ “Sóng và máy tính cho em”… Các phong trào được triển khai sâu rộng, tạo được nền nếp, chất lượng ngày càng nâng cao. Năm 2022, tỷ lệ làng văn hoá đạt 97,7%,  83,8% cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hoá, 95.5% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 88% xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới, 50% thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2022, số trường hợp người qua đời được đưa đi hoả táng đạt 51.26%.

Những năm qua, toàn huyện Phú Xuyên đã có hơn 700 công trình dân sinh, trên 670 nhà được trao tặng trong dịp ngày hội đại đoàn kết; hàng nghìn đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, người già cô đơn, học sinh nghèo vượt khó, người gặp rủi ro hoạn nạn được thăm, tặng quà và trợ cấp. Đặc biệt, đến năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo trong huyện giảm còn 0,24 %.

Chiều ngày 10/5/2023, UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Xuyên đã tổ chức tổng kết 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023 trên địa bàn huyện.

Dự hội nghị có Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Bí thư Huyện uỷ – Chủ tịch UBND huyện;  các đồng chí Phó Bí thư TT Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí lãnh đạo UBND – Uỷ ban MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội huyện; các đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ của 27 xã, thị trấn và Trưởng ban công tác mặt trận ở các thôn, tiểu khu, khu dân cư trên địa bàn huyện đã đến dự.

6 tập thể, 6 cá nhân đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã khen thưởng, 45 tập thể và 11 cá nhân có thành tích trong 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023 đã được UBND huyện Phú Xuyên đã khen thưởng trong dịp này.