Văn hóa

Huyện Phú Xuyên: Thực hiện tốt Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Tính đến hết năm 2021, toàn huyện Phú Xuyên có 59.278/61.228 hộ gia đình đạt gia đình Văn hoá, đạt 96,8%; 152/154 làng, Khu dân cư, Tổ dân phố đủ điều kiện đề nghị bình xét đạt danh hiệu Văn hoá; 21/25 xã đạt chuẩn Văn hóa NTM…

2 năm qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội và sinh hoạt của người dân. Nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện, với tinh thần trách nhiệm cao, Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình huyện Phú Xuyên đã chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai để đội ngũ cán bộ kịp thời nắm bắt và thực hiện các hoạt động đạt hiệu quả theo kế hoạch đề ra, tham mưu có hiệu quả việc triển khai hướng dẫn nâng cao chất lượng các mô hình văn hóa, qua đó thúc đẩy Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) ngày càng đi vào thực chất và đạt nhiều kết quả tích cực.

Các phong trào thi đua cảu huyện Phú Xuyên ngày càng đi vào chiều sâu, tạo không khí thi đua sôi nổi, chuyển biến trong nhận thức và hành động của các tầng lớp Nhân dân. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được Phú Xuyên chỉ đạo quyết liệt thông qua công tác tuyên truyền vận động Nhân dân; triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công trên mọi phương diện… từ đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của huyện.

Hội nghị tổng kết Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022 của huyện Phú Xuyên

Năm 2021, huyện Phú Xuyên đã thực hiện tốt 5 nội dung của phong trào; đặc biệt là nội dung đoàn kết, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo. Các xã, thị trấn đã tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi. Năm qua, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 55 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 0,36%.

Hết năm 2021 toàn huyện Phú Xuyên có 59.278/61.228 hộ gia đình đạt gia đình Văn hoá, đạt 96,8%; 152/154 làng, Khu dân cư, Tổ dân phố đủ điều kiện đề nghị bình xét đạt danh hiệu Văn hoá; 21/25 xã đạt chuẩn Văn hóa NTM, thị trấn Phú Minh giữ vững danh hiệu “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”. Cùng với xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, việc xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội cũng được nhân dân tổ chức gọn nhẹ, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid 19. Công tác đầu tư các thiết chế văn hóa, thể thao cũng được huyện quan tâm thực hiện. Năm qua, huyện Phú Xuyên đã đầu tư kinh phí xây dựng 20 nhà văn hóa thôn, với tổng kinh phí trên 50 tỷ đồng, giúp nâng số thôn, cụm dân cư có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt cộng đồng đạt 100% .

Năm 2021, công tác văn hoá văn nghệ, thông tin, tuyên truyền, cổ động trực quan của huyện Phú Xuyên cũng đạt nhiều thành tích: Đã phát gần 5000 tin bài trên hệ thống phát thanh huyện; thực hiện làm 7 trang ngoại thành; sản xuất trên 50 file âm thanh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19; xây dựng 6 phim tư liệu về các nhiệm vụ trọng tâm của huyện và các ngành v.v.

Công tác thông tin tuyên truyền luôn được huyện Phú Xuyên chú trọng

Năm 2022 này, huyện  Phú Xuyên chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn lại Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH. Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể sẽ tăng cường hơn công tác thông tin tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện tốt các nội dung của phong trào TDĐKXDĐSVH.

Thanh Quy