Nếp Sống văn hoá

Huyện Phú Xuyên: Toạ đàm “ Nâng cao chất lượng Cuộc vận động tang văn minh tiến bộ”

Toàn huyện Phú Xuyên hiện có 147 nghĩa trang, trong đó có 143 nghĩa trang đã được quy hoạch, đạt 97,2%; việc xây mộ trong nghĩa trang được thực hiện đúng theo Quy ước nông thôn mới, đạt 75%.

Ngày 29/7//2022, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện và Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Phú Xuyên đã phối hợp tổ chức Hội nghị toạ đàm “Nâng cao chất lượng Cuộc vận động tang văn minh tiến bộ”.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, đồng chí Bùi thị Ngọc Lan – UVBTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện, các đồng chí lãnh đạo Uỷ ban MTTQ, Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện và lãnh đạo một số phòng, ban, cơ quan chức năng huyện; các đồng chí Chủ tịch UBND; Chủ tịch, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ; Chủ tịch Người cao tuổi các xã, thị trấn.

10 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động tang văn minh tiến bộ của huyện Phú Xuyên đã thu được những kết quả tích cực: Hầu hết các đám tang trên địa bàn được thực hiện trang nghiêm, tiết kiệm, nghĩa tình, văn minh phù hợp với thuần phong mỹ tục của địa phương. Phần lớn các đám tang không hút thuốc lá, không tổ chức làm cỗ mời khách. Các hủ tục lạc hậu mê tín dị đoan đã dần được loại bỏ. 100% các đám tang không để quá 24 giờ, không mở loa đài to và sau 22 giờ…Toàn huyện Phú Xuyên hiện có 147 nghĩa trang, trong đó có 143 nghĩa trang đã được quy hoạch, đạt 97,2%; việc xây mộ trong nghĩa trang được thực hiện đúng theo Quy ước nông thôn mới, đạt 75%. Tỷ lệ các trường hợp qua đời được đưa đi hoả táng ngày càng tăng, năm 2021 số ca hoả táng đạt tỷ lệ 47,5%/ tổng số người qua đời, 6 tháng đầu năm 2022 đạt tỷ lệ 53,4%.

Buổi tọa đàm

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Nguyễn Văn Cương phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thành công trong thực hiện Cuộc vận động tang văn minh tiến bộ trên địa bàn huyện Phú Xuyên có được là do những năm qua, cuộc vận động đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể, sự ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân. Tại Hội nghị tọa đàm, đã có 7 ý kiến của đại biểu các xã, thị trấn thảo luận, toạ đàm, chia sẻ những kinh nghiệm hay học tập được từ các đơn vị, cũng như nêu lên những kết quả đạt được, 1 số tồn tại như trong đám tang nhiều gia đình vẫn làm cỗ mời khách, các hủ tục lạc hậu như rải vàng mã, khóc thuê vẫn còn ở một số gia đình, địa phương….Để góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động tang văn minh, nâng cao tỷ lệ số ca hoả táng, các đại biểu cũng đề xuất với huyện tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí đối với các ca hoả táng trên địa bàn huyện. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Nguyễn Văn Cương đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được qua 10 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động tang văn minh tiến bộ. Đồng chí đề nghị Uỷ ban MTTQ, các cơ quan chức năng huyện tiếp thu, tổng hợp ý kiến của các đại biểu để tham mưu đề xuất chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân để các gia đình, địa phương thực hiện việc tang theo đúng với quy định của Nhà nước và phù hợp với phong tục, truyền thống của địa phương, để Cuộc vận động tang văn minh tiến bộ thực hiện hiệu quả hơn trong thời tới. 

Hương Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *