Văn hoá đời sống

Huyện Phú Xuyên xây dựng Nông thôn mới

Nằm ở phía Nam thành phố Hà Nội, huyện Phú Xuyên được biết đến là mảnh đất Anh hùng, vùng kháng chiến chống Pháp, là hậu phương vững chắc trong kháng chiến chống Mỹ.

Đến Phú Xuyên, điều mà ai cũng dễ nhận thấy là diện mạo nông thôn nơi đây khang trang, hiện đại, với những con đường bê tông, 2 bên đường trồng hoa và cây cổ thụ; những ngôi nhà cao tầng, nhà mái bằng san sát bên nhau.

Năm 2010, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), các xuất phát điểm của huyện Phú Xuyên đều thấp, nhất là hạ tầng nông thôn và thu nhập đầu người. Phát huy truyền thống Anh hùng và văn hiến, 10 năm qua, thực hiện phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM ”, 25/25 xã của huyện Phú Xuyên đạt chuẩn NTM, (xã Đại Thắng được thành phố chọn làm xã điểm NTM của Thành phố). Huyện đang hoàn thiện hồ sơ để được Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Hạ tầng nông thôn được đầu tư

10 năm qua, huyện Phú Xuyên đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng nông  thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại. Sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi được huyện Phú Xuyên chú trọng đổi mới theo hướng tăng cường liên kết sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao…Huyện đã xây dựng được 2 nhãn hiệu tập thể sản phẩm nông nghiệp, 4 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, có 10 chuỗi liên kết được hình thành, 11 sản phẩm được truy xuất nguồn gốc QRcode và đăng ký trên hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông lâm thủy sản thành phố Hà Nội. Huyện còn xây dựng được nhiều mô hình sản xuất như: Mô hình trồng sen Nhật ở xã Nam Triều, trồng rau an toàn ở xã Khai Thái, xã Minh Tân; xây dựng HTX sản xuất sợi từ thân cây chuối đầu tiên tại Việt Nam ở xã Khai Thái v.v.

Đến nay,  huyện Phú Xuyên đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM, tiêu biểu như các tiêu chí về giao thông, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hóa, cảnh quan môi trường nông thôn…Năm 2020 tổng giá trị sản xuất của Phú Xuyên ước đạt 9,840 tỷ đồng, tăng 7,1% so với năm 2019; thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm (năm 2010 đạt 14,9 triệu đồng/người/ năm). Hộ nghèo từ 7,15% (năm 2010) xuống còn 0,67% (năm 2020). Hàng nghìn km đường huyện, đường liên thôn, liên xã, đường ngõ xóm, nội đồng đã được đổ nhựa, đổ bê tông, tạo điều kiện cho người dân đi lại và thông thương…Tiêu chí cơ sở văn hóa, y tế, giáo dục của huyện Phú Xuyên luôn được quan tâm, đầu tư. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 89,1%. Huyện được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non đối với trẻ 5 tuổi. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các cấp đạt 98%, có 53/79 trường đạt chuẩn Quốc gia. 10 năm qua, Phú Xuyên đã đào tạo và bố trí việc làm cho 36.595 lao động.

Đến nay 27/27 xã, thị trấn của huyện Phú Xuyên đã được đầu tư đồng bộ hệ thống truyền thanh không dây. Hàng năm, ngành VHTT huyện đã xây dựng hàng chục chuyên mục với 365 chương trình, gần 5.000 tin bài phản ánh các phong trào thi đua, tuyên truyền các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến người dân. Hệ thống cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư từ huyện đến xã với hệ thống hội trường, nhà thi đấu đa năng, sân vận động, sân quần vợt, bể bơi ở cấp huyện; Trung tâm Văn hóa – Thể thao cấp xã và 100% các thôn, làng, cụm dân cư đều có Nhà văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng. Phú Xuyên có  38 di tích cấp Quốc gia và 58 lễ hội truyền thống cùng những di sản văn hóa phi vật thể như Hò cửa đình – múa hát Bài bông, hát Trống quân, ca trù, trong đó có 2 di sản văn hóa được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam và tỉnh Hà Tây (cũ) công nhận là địa chỉ đỏ văn hóa. Các di sản văn hóa và lễ hội truyền thống trên địa bàn luôn được huyện Phú Xuyên quan tâm đầu tư, tôn tạo.

Điểm sinh hoạt thể thao ngoài trời ở làng Văn hóa Tri Lễ, xã Quang Trung

Ảnh: X. T

Nhiều năm qua huyện Phú Xuyên đã quan tâm phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp. Chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định đạt gần 90%. Nhiều xã, thị trấn, ngành, đoàn thể đã thường xuyên tổ chức các buổi tổng vệ sinh môi trường vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần và trồng mới cây xanh, chăm sóc các tuyến đường hoa. Hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ,  đến nay, toàn huyện đã trồng được 20.890 cây xanh, trồng và chăm sóc trên 100 tuyến đường hoa với diện tích trên 49.000m2; thực hiện vẽ tranh bích họa ở 22 xã với diện tích trên 5.700m2. 100% nhà ở của Nhân dân đạt chuẩn của Bộ Xây dựng. 100%   hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Thành công trong xây dựng NTM, huyện Phú Xuyên đặt ra nhiều mục tiêu phấn đấu từ nay đến năm 2025: Trên 50% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, tăng trưởng kinh tế bình quân từ 6,7 -7,5%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 72 triệu đồng/người/năm, 75% làng, KDC đạt danh hiệu Văn hóa, 90% hộ gia đình đạt Gia đình Văn hóa.

Thanh Quy