Gia đình

Huyện Phúc Thọ: Lan tỏa giá trị tốt đẹp của gia đình trong cuộc chiến đầy lùi dịch COVID-19

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, tập trung lực lượng quyết tâm bảo vệ các “Vùng xanh”, đảm bảo sự an toàn của Nhân dân trước đại dịch COVID-19, huyện Phúc Thọ còn có sáng kiến tổ chức Hội thi trực tuyến “Yêu nước, hãy ở nhà! Gia đình thêm gắn kết”.

Hội thi nhằm mục đích nâng cao ý thức trách nhiệm của từng cá nhân và gia đình  trong  việc nghiêm túc chấp hành giãn cách xã hội và các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Tuyên truyền, lan tỏa những hành động ý nghĩa, hoạt động bổ ích thường ngày của các gia đình trong thời gian ở nhà phòng, chống dịch COVID-19. Tạo cơ hội giao lưu, gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, đồng lòng, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh COVID-19.

Ảnh minh họa (baovinhphuc.com.vn)

Các nội dung hoạt động bao gồm: Bữa cơm đầy đủ các thành viên trong gia đình, vừa ăn vừa theo dõi thời sự, xem tin tức diễn biến của dịch bệnh, mọi người cùng trò chuyện, quan tâm đầy yêu thương và thấu hiểu hơn khi thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà chống dịch và chỉ ra đường khi có việc thực sự cần thiết. Cả gia đình tổ chức các hoạt động chung như: Cùng nhau xem một bộ phim, đọc sách, làm việc nhà, chơi trò chơi, chăm sóc hoa cây cảnh, hoạtđộng thể dục thể thao,  thể hiện một bài hát tập thể, vẽ tranh, đánh đàn…

Mỗi hoạt động chung sẽ góp phần gắn kết các thành viên trong gia đình, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, tạo ra môi trường lành mạnh nhằm gắn kết tình cảm, nhất là cùng nhau vợt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra. Đây cũng chính là cách để giữ gìn hạnh phúc, mái ấm và nền nếp ,gia phong của mỗi gia đình trân trọng, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, từ đó bồi đắp, lan tỏa giá trị tốt đẹp của gia đình trong cuộc chiến đẩy lùi dịch COVID-19.

Các gia đình hãy thực hiện nghiêm thông điệp 5K cũng như các quy định về giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19

Quy định về bài dự thi:

Bài dự thi đảm bảo chưa tham gia và đạt giải ở bất kỳ cuộc thi nào được tổ chức trước đây, các gia đình tự chịu trách nhiệm bản quyền (hình ảnh, âm thanh, video…) đối với bài đăng ký dự thi.

Trong trường hợp có tranh chấp hoặc bị phát hiện vi phạm bản quyền, Ban tổ chức sẽ hủy tác phẩm dự thi và thu hồi giải thưởng (nếu có).

Ban tổ chức được quyền sử dụng tác phẩm dự thi đạt giải để tuyên truyền trên phương tiện truyền thông và các hoạt động của huyện.

Tùy vào tình hình thực tế và phát sinh trong quá trình tổ chức hội thi, Ban tổ chức có quyền bổ sung các quy định cần thiết, để giải quyết các trường hợp phát sinh (nếu có).

Các hoạt động chung đăng ký tham gia phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Yêu cầu về hình ảnh: Phải được chụp bằng máy có chất lượng, độ phân giải cao, định dạng dung lượng từ 1MB/ảnh trở lên, để có thể sử dụng làm tư liệu tuyên truyền thông qua hình thức phóng sự ảnh, panô, áp-phích…cỡ lớn (hình ảnh không bị nhòa khi phóng lớn) và đăng tải trên trang mạng xã hội.

Yêu cầu về Video clip: Phải có chất lượng, độ phân giải cao, định dạng HD hoặc full HD đảm bảo về chất lượng hình ảnh và âm thanh, để có thể sử dụng làm tư liệu tuyên truyền và đăng tải trên trang mạng xã hội. Lưu ý, nội dung clip có thể giới thiệu thêm về ý nghĩa của các hoạt động tham gia (nội dung bài viết, lồng nhạc…), cho video clip thêm phong phú, sinh động.

Đối tượng dự thi: Các gia đình trên địa bàn huyện Phúc Thọ (khuyến khích các gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống).

Hình thức dự thi:

Yêu cầu chung: 01 bài viết ngắn gọn, không quá 100 chữ, viết về ý nghĩa chủ đề “Yêu nước, hãy ở nhà! Gia đình thêm gắn kết” hoặc chia sẻ những cảm xúc khi cả nhà cùng nhau thực hiện các hoạt động chung đầm ấm, gắn kết (yêu cầu bắt buộc cho cả hai hình thức dự thi, để làm nội dung đăng tin giới thiệu bài tham gia hội thi của gia đình trên trang fanpage).

Hình thức 1: Tham gia dự thi bằng hình ảnh, mỗi bài dự thi gửi 03 ảnh về một hoặc nhiều hoạt động theo quy định của Ban tổ chức.

Hình thức 2: Tham dự thi bằng video clip, mỗi gia đình gửi 01 video clip dài không quá 02 phút  về một hoặc nhiều hoạt động theo nội dung Ban tổ chức quy định. Khuyến khích các video clip có sự dàn dựng theo chủ đề, có cách trình bày sáng tạo, hấp dẫn, cuốn hút người xem.

Bước 1: Gửi bài viết, hình ảnh hoặc video clip dự thi thông qua hộp thư điện tử: buacomgiadinh.phuctho@gmail.com (Ghi rõ trên tiêu đề: Bài dự thi “Yêu nước, hãy ở nhà! Gia đình thêm gắn kết”, họ và tên người tham gia, đơn vị, số điện thoại để cung cấp mã số bài dự thi và đăng tin lên trang fanpage).

– Các bài dự thi được đăng trên trang fanpage mạng xã hội facebook có tên gọi “Gia đình Phúc Thọ”, đồng thời sẽ gắn kèm 02 ký tự (hashtag) của hội thi: #onhalayeunuoc, #giadinhganketdanhbayCovid (viết liền không dấu), để mọi người dễ tìm hiểu thông tin về hội thi.

– Bước 2: Các xã, thị trấn, gia đình dự thi và mọi người tham gia thích (like), bình luận (comment)… và chia sẻ bài dự thi trực tiếp từ fanpage hội thi về trang Facebook cá nhân/đơn vị để ở chế độ công khai, đồng thời sẽ gắn kèm 02 ký tự (hashtag) của hội thi: #onhalayeunuoc, #giadinhganketdanhbayCovid (viết liền không dấu) để mọi người dễ tìm hiểu thông tin về hội thi.

Thời gian nhận bài dự thi:  Từ 10/8/2021 đến 30/8/2021.

Thời gian tổ chức chấm giải: Từ 30/8/2021.

Lễ tổng kết và trao giải: Tại Hội nghị tổng kết ngành Văn hóa và Thông tin huyện.

Cơ cấu giải thưởng: Căn cứ vào kết quả chấm điểm của Ban Giám khảo và hoạt động tương tác trên mạng xã hội, số lượng bài tham gia dự thi, Ban tổ chức sẽ trao giải (bao gồm tiền thưởng và Giấy chứng nhận)  cho 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 10 giải Khuyến khích, 01 giải cho tác phẩm có lượng tương tác nhiều nhất.

Ngọc Minh