Huyện Quốc Oai tổ chức gặp mặt các câu lạc bộ nghệ thuật

Thực hiện Chương trình 04 ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội và chương trình, kế hoạch của Huyện ủy Quốc Oai về phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 – 2020, ngày 20/4/2017, Huyện […]

Thực hiện Chương trình 04 ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội và chương trình, kế hoạch của Huyện ủy Quốc Oai về phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 – 2020, ngày 20/4/2017, Huyện ủy, UBND huyện tổ chức gặp mặt các câu lạc bộ nghệ thuật để thống nhất định hướng chung nhằm phát huy, nâng tầm các giá trị văn hóa phi vật thể của huyện trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Cùng dự hội nghị có các đồng chí đại diện HĐND, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Dân Vận, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và lãnh đạo các cơ quan: Văn phòng Huyện ủy; Văn phòng HĐND – UBND, Phòng Văn hóa Thông tin, Phòng Tài chính – kế hoạch, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện, Ban chủ nhiệm các câu lạc bộ, các nghệ nhân tiêu biểu thuộc lĩnh vực văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Hiện nay trên địa bàn huyện có 6 câu lạc bộ chính (CLB): CLB hát Tuồng Dương Cốc xã Đồng Quang; CLB Chiếu chèo nhạc lễ xã Đại Thành; CLB Chèo thôn Tình Lam xã Đại Thành; CLB hát Dô xã Liệp Tuyết, CLB Múa rối nước Sài Sơn; CLB Dân ca Mường và cồng chiêng tại xã Phú Mãn và Đông Xuân. Hàng năm, Phòng Văn hóa Thông tin huyện đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thành phố tổ chức tập huấn cho các Câu lạc bộ. Trong những năm qua, huyện không có nhà văn hóa, trung tâm văn hóa nên không có địa điểm để các câu lạc bộ sinh hoạt, học tập giao lưu và rèn luyện. Tuy vậy, vượt qua những khó khăn trên, các câu lạc bộ nghệ thuật của huyện đã giành nhiều giải A1, A2 trong các cuộc thi, liên hoan văn hóa văn nghệ truyền thống do Trung ương và Thành phố Hà Nội tổ chức. Đặc biệt, tại liên hoan sân khấu truyền thống năm 2014, Quốc Oai là huyện duy nhất tham gia 02 tiết mục thuộc hai loại hình nghệ thuật đặc sắc với vở chèo “Vẹn cả đôi đường” của Câu lạc bộ chiếu chèo Nhạc lễ xã Đại Thành và trích đoạn Tuồng “Lê Lai cứu Chúa” của Câu lạc bộ Tuồng Dương Cốc xã Đồng Quang, đạt 02 giải A1 toàn đoàn và 3 giải A1, 5 giải A2 cá nhân xuất sắc. Đến nay, toàn huyện đã có 4 nghệ nhân được phong tặng Nghệ nhân ưu tú và 13 nghệ nhân đang làm hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền để tiếp tục vinh danh.

Trên cơ sở các ý kiến của các đại biểu tham dự buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã thống nhất các nội dung liên quan đến phục dựng các giá trị văn hóa phi vật thể của huyện Quốc Oai như sau:

Thứ nhất, Huyện ủy, UBND huyện tích cực tổ chức các hội thảo đối với các nhà khoa học đầu ngành, điều chỉnh lại quy hoạch khu trung tâm Chính trị – Hành chính – Văn hóa của huyện, sớm xây dựng nhà văn hóa huyện xứng tầm với Quy hoạch chung để tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân sinh hoạt văn hóa, văn nghệ.

Thứ hai, mục tiêu phục dựng văn hóa phi vật thể của huyện phải gắn với mục tiêu phát triển du lịch. Trong thời gian tới, huyện sẽ có chương trình hợp tác cụ thể với Công ty Du lịch Tuần Châu, có chương trình làm việc với Sở Văn hóa Thể thao, các công ty du lịch đặt, mở các tour du lịch để tất cả các bộ môn nghệ thuật truyền thống phục vụ cho khu du lịch, vui chơi giải trí Tuần Châu, vừa thu hút khách du lịch, vừa phát huy bản sắc văn hóa quê hương Quốc Oai.

Thứ ba, các câu lạc bộ tiếp tục hoạt động trên tinh thần tự chủ, tự nguyện, kinh phí tự túc. Tuy nhiên, huyện cũng sẽ có những định hướng cụ thể trong thời gian tới để tạo điều kiện cho các câu lạc bộ có sân chơi để tự khẳng định mình.

Thứ tư, đối với một số nội dung cụ thể, giao phòng Văn hóa Thông tin huyện xây dựng Đề án tổng thể phục dựng và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể trên địa bàn trên cơ sở tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại buổi gặp mặt.

Thứ năm, giao các phòng ban chuyên môn của huyện tham mưu hợp nhất các câu lạc bộ văn thơ trong huyện thành 01 câu lạc bộ; CLB Chèo Đại Thành và CLB Chèo thôn Tình Lam thành CLB Chèo xã Đại Thành. Đối với các câu lạc bộ đặc thù như Múa rối, Tuồng, Dân ca Mường và Cồng chiêng sẽ tiếp tục phát huy, phục dựng, đặc biệt tiếp tục khuyến khích thế hệ trẻ yêu nghề, giữ gìn văn hóa truyền thống của quê hương. Hàng năm, huyện sẽ xem xét hỗ trợ kinh phí cho các câu lạc bộ hoạt động.

thống nhất các nội dung liên quan đến phục dựng văn hóa phi vật thể

Huyện Quốc Oai sẽ thành lập mới CLB Vật Quốc Oai và sẽ đầu tư xây dựng sới vật quy mô mang tầm khu vực để quy tụ các vận động viên từ khắp các địa phương trong toàn quốc, đồng thời phát triển thương hiệu Vật của huyện. Đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND huyện giao Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao cùng với Phòng Văn hóa Thông tin huyện chủ động tham mưu, đề xuất để thúc đẩy mạnh hơn nữa hoạt động của các câu lạc bộ, đồng thời để các câu lạc bộ góp phần vào sự phát triển chung, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân không chỉ trong huyện mà còn của thành phố và cả nước.

Ngọc Giang