Văn hóa cơ sở

Huyện Thạch Thất quan tâm đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng Nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố

Tính từ năm 2015 đến nay, huyện đã đầu tư xây dựng mới 56 NVH, cải tạo 15 NVH thôn, tổ dân phố với tổng kinh phí hơn 180 tỷ đồng bằng ngân sách nhà nước. Nhiều xã, thị trấn đã làm tốt công tác xã hội hóa, huy động kinh phí, nhân công để cải tạo cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị trang âm, loa đài, bàn ghế cho NVH…

Xác định Nhà văn hóa (NVH) thôn, tổ dân phố là một trong những thiết chế văn hóa giữ vai trò quan trọng trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhiệm vụ chính trị – xã hội ở địa phương, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Thạch Thất luôn quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng NVH thôn, tổ dân phố.

Huyện Thạch Thất luôn quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng NVH thôn, tổ dân phố.

Ảnh minh họa

Huyện Thạch Thất có 122 thôn, tổ dân phố, trong đó có 111 thôn, tổ dân phố có NVH. Tính từ năm 2015 đến nay, huyện đã đầu tư xây dựng mới 56 NVH, cải tạo 15 NVH thôn, tổ dân phố với tổng kinh phí hơn 180 tỷ đồng bằng ngân sách nhà nước. Nhiều xã, thị trấn đã làm tốt công tác xã hội hóa, huy động kinh phí, nhân công để cải tạo cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị trang âm, loa đài, bàn ghế cho NVH như xã Hữu Bằng, Phùng Xá, Kim Quan, Hương Ngải, Hạ Bằng, Thạch Hoà, Đại Đồng, Bình Yên… Phần lớn các NVH đều phát huy hiệu quả và đóng vai trò tích cực trong các hoạt động tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, giao tiếp, ứng xử văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng và chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. NVH thôn, tổ dân phố cũng được dùng làm nơi sinh hoạt, tập luyện của các câu lạc bộ, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, góp phần thúc đẩy sự phát triển văn hóa, thể thao trong quần chúng Nhân dân. Những năm gần đây, NVH các thôn, tổ dân phố còn được nhiều gia đình lựa chọn tổ chức đám cưới theo nếp sống mới. Việc tổ chức đám cưới tại địa điểm NVH vừa văn minh, tiết kiệm, hạn chế ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con lối xóm, giảm thiểu tình trạng dựng rạp cưới lấn chiếm lòng, lề đường, gây ảnh hưởng mỹ quan chung và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

NVH thôn, tổ dân phố giữ vai trò quan trọng trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhiệm vụ chính trị – xã hội ở địa phương, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân. Ảnh minh họa

Bên cạnh những kết quả đạt được trong việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng NVH các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện những năm qua, tuy nhiên một số NVH do được xây dựng từ trước, hiện nay xuống cấp, diện tích nhỏ hẹp, không phù hợp với tiêu chí xây dựng NVH, khu thể thao thôn của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; trang thiết bị chưa đồng bộ, xuống cấp; việc quy hoạch quỹ đất để xây hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao tại một số xã còn gặp khó khăn. Hoạt động của NVH ở một số địa phương vẫn chưa phát huy đúng tầm quy mô đầu tư xây dựng, gây tốn kém, lãng phí, hiệu quả hoạt động chưa đồng đều, một số nơi chưa phát huy tốt điều kiện cơ sở vật chất của thiết chế văn hóa, thể thao.

Để phát huy hơn nữa giá trị của NVH trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, thời gian tới, huyện Thạch Thất tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch, tạo quỹ đất, bố trí nguồn kinh phí từ ngân sách, huy động các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện các thiết chế văn hóa cơ sở; đổi mới, đa dạng các hình thức tổ chức hoạt động của NVH phù hợp với thực tiễn nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia…từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân trên địa bàn huyện.

Thảo Nhi