Văn hóa cơ sở

Huyện Thanh Trì: Chuyển biến sau 3 năm thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, sau 3 năm, các nội dung của cuộc vận động đã được huyện triển khai toàn diện và xây dựng được một số mô hình điểm có hiệu quả.

Huyện Thanh trì đón nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới (năm 2017)

Trong 3 năm qua, huyện Thanh Trì đã chú trọng các giải pháp giúp người dân phát triển kinh tế, làm giàu hợp pháp, giảm nghèo bền vững. MTTQ huyện đã chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội, hiệp thương thống nhất phân công các tổ chức thành viên vận động các doanh nghiệp giúp đỡ hộ nghèo. Năm 2016 có 100% hộ nghèo được các tổ chức chính trị – xã hội, các đơn vị, doanh nghiệp đăng ký giúp đỡ. Tính đến đầu năm 2018, số hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều giảm còn 1.041 hộ.  Quỹ “Vì người nghèo” 2 cấp đã hỗ trợ xây mới 74 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, trị giá 3 tỷ 564 triệu đồng; đồng thời, hỗ trợ 725 lượt hộ nghèo phát triển sản xuất, 1.026 lượt học sinh là con hộ nghèo học tập; hỗ trợ khám, chữa bệnh, thăm hỏi, tặng quà cho hàng trăm hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp lễ, tết trị giá 1,5 tỷ đồng.

Nhà văn hóa thôn Đại Áng, xã Đại Áng (huyện Thanh Trì) được xây mới khang trang, sạch đẹp.

Hàng năm, MTTQ phối hợp với UBND huyện xây dựng và triển khai kế hoạch liên tịch về tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Toàn huyện tổ chức 366 hội nghị, với 53.381 lượt đại biểu tham dự, có 2.351 lượt ý kiến. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa, thôn, làng, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa năm sau cao hơn năm trước. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội tiếp tục được tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tỷ lệ hỏa táng đạt 62,3%. Các đám cưới, lễ hội, lễ trọng của tôn giáo được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, phù hợp phong tục truyền thống của địa phương. Đặc biệt, xã Hữu Hòa, Tứ Hiệp, nhiều đám tang sử dụng nhạc hiếu bằng băng đĩa tiết kiệm chi phí. Thực hiện phong trào “Đền ơn – đáp nghĩa”, toàn huyện vận động quỹ tình nghĩa được 4 tỷ 298 triệu. Nâng cấp 6 nghĩa trang liệt sỹ và 2 đài tưởng niệm liệt sỹ xuống cấp. Hỗ trợ xây, sửa 474 nhà, trị giá 14 tỷ 665 triệu đồng, tặng 2.625 suất quà, trị giá 1 tỷ 227 triệu đồng, tặng 15 xe lăn cho thương binh tàn tật, trị giá 37,5 triệu đồng. Các xã, trị trấn tặng 2.429 suất quà, trị giá gần 600 triệu đồng.
Bên cạnh hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, MTTQ huyện đã tích cực tuyên truyền nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Cùng với tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, thực hiện trật tự văn minh đô thị”, xây dựng mô hình điểm vệ sinh môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại nhà thờ Đồng Trì (Tứ Hiệp) và chùa Linh Thông (Vĩnh Quỳnh), MTTQ đã phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hằng tuần, vận động nhân dân đóng góp kinh phí xã hội hóa cải tạo, kè bờ, làm sạch nguồn nước các ao, hồ, trồng hoa, cây cảnh… tạo cảnh quan môi trường, khu vui chơi giải trí trong cộng đồng dân cư, các tuyến đường trục chính, tuyến đường làm điểm của huyện, đảm bảo thông thoáng, cảnh quan đô thị ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp. Đáng chú ý, đã tuyên truyền vận động nhân dân 2 bên bờ sông Nhuệ ra quân tổng vệ sinh môi trường, tự dỡ bỏ hơn 100 công trình vi phạm đoạn chảy qua địa bàn huyện. Tổ chức ra quân, với trên 15.600 lượt người tham gia vớt bèo, vớt rác, thu gom, xử lý hơn 2.000 tấn đất, rác phế thải, khơi thông dòng chảy; tuyên truyền, vận động dỡ bỏ hơn 100 công trình, di dời hơn 10 điểm tập kết vật liệu xây dựng, trồng 1.021 cây xanh, 14.200m2  đường hoa; duy trì vệ sinh 2 bên bờ sông Tô Lịch chảy qua 7 xã, thị trấn, tuyên truyền vận động cán bộ, giáo viên, công nhân viên chức trên địa bàn và nhân dân tham gia trồng hoa trên đê hữu Hồng đã được nhân dân hưởng ứng và thực hiện tốt.

Với những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, huyện Thanh Trì tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… Duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Đồng thời, phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tập trung huy động mọi nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ giống, vốn sản xuất…

Quang Xuyên

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm