Văn hóa cơ sở

Huyện Thường Tín có 2 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và 13 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học văn hóa.

Nhiều năm qua, huyện Thường Tín đã triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Nhằm phát huy các hoạt động phong trào trong năm 2020 trên địa bàn huyện, vừa qua, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Thường Tín đi kiểm tra, thẩm định các danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” trên địa bàn huyện.

Đoàn kiểm tra làm việc tại xã Hiền Giang (Ảnh: Hoài Thu)

Đối với xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới được đánh giá theo các tiêu chí quy định trong Thông tư số 17/2011/TT-BVHTTDL ngày 02/12/2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết về tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục xét và công nhận “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”. Theo đó, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới cần đạt các tiêu chí: Giúp nhau phát triển kinh tế với các hoạt động hỗ trợ sản xuất kinh doanh, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong xã đạt dưới mức trung bình của thành phố; xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa nông thôn; Chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương.

Đối với cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp văn hóa được đánh giá dựa trên 3 tiêu chuẩn và 12 tiêu chí quy định trong Thông tư số 08 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, gồm: Hoàn thành tốt nhiệm vụ; thực hiện nếp sống văn minh, môi trường văn hóa nơi công sở; gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước…

Kết quả kiểm tra cho thấy, trên địa bàn huyện có 02 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và 13 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học đạt danh hiệu văn hóa.

Thông qua các buổi làm việc, Đoàn kiểm tra nhận định và đánh giá đầy đủ, thực chất kết quả đạt được của từng danh hiệu văn hóa; kịp thời phát hiện những mặt còn hạn chế cần khắc phục, tiếp thu những kiến nghị của cơ sở về bình xét các danh hiệu văn hóa để phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa nói chung, việc xây dựng các danh hiệu văn hóa nói riêng, đạt kết quả cao hơn nữa trong thời gian tới.

Thu Vân