Quy tắc ứng xử

Huyện Thường Tín: Hiệu quả từ những mô hình điểm thực hiện Quy tắc ứng xử

Sau gần 3 năm triển khai thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử (QTƯX) của thành phố, với sự nghiêm túc, sáng tạo, huyện Thường Tín đã huy động sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn cũng như sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân. 2 bộ QTƯX ngày càng thấm sâu vào đời sống xã hội, tạo ra những chuyển biến trong nhận thức, ý thức và hành vi, ứng xử của đa số cán bộ, công chức và nhân dân.

Ngay sau khi thành phố ban hành 2 bộ QTƯX, huyện Thường Tín đã triển khai sâu rộng công tác tuyên truyền gắn với Chương trình 04-CT/TU  “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” và Chương trình số 10 – Ctr/HU ngày 15/7/2016 của Huyện ủy Thường Tín về “Phát triển văn hoá – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực huyện, xây dựng người Thường Tín thanh lịch, văn minh” giai đoạn 2016-2020. Công tác tuyên truyền được triển khai từ huyện đến cơ sở với nhiều hình thức: qua các cuộc họp, sinh hoạt tổ dân phố, các chi hội, đoàn thể, qua hệ thống truyền thanh, tờ gấp, tuyên truyền cổ động trực quan, lồng ghép qua các hoạt động văn hóa, thể thao; niêm yết tại trụ sở các cơ quan, các Nhà Văn hóa, nhà họp tổ dân phố; thông qua cuộc thi tuyên truyền về QTƯX…để cán bộ, Nhân dân nắm vững và áp dụng trong thực tế.

Điểm nổi bật sau gần 3 năm thực hiện 2 bộ QTƯX của thành phố ở huyện Thường Tín đó là huyện đã xây dựng và duy trì hiệu quả nhiều mô hình điểm. Tiêu biểu như mô hình “Bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp” tại UBND xã Minh Cường; mô hình “Xây dựng trường học thân thiện nói lời hay, làm việc tốt, cảnh quan đẹp” tại Trường THCS Nguyễn Trãi A (thị trấn Thường Tín), mô hình “Thôn, tổ dân phố không tệ nạn xã hội, môi trường xanh – sạch – đẹp” tại các thôn của xã Hồng Vân.

Mô hình “Bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp” tại UBND xã Minh Cường.

Được triển khai từ tháng 7 năm 2019, đến nay, mô hình “Bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp” tại UBND xã Minh Cường đã nhận được nhiều lời khen ngợi của nhiều cá nhân, tổ chức khi đến giải quyết các thủ tục hành chính. Với mục tiêu đưa QTƯX của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội thấm sâu hơn vào mỗi con người, mỗi hoạt động, cải cách nhiều hơn nữa các thủ tục hành chính nhằm đem đến sự hài lòng cho  người dân, UBND xã Minh Cường đã ban hành quy định cụ thể dành cho cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận “Một cửa” như: Chấp hành nghiêm thời gian làm việc, trang phục lịch sự, cử chỉ nghiêm túc, thái độ niềm nở, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng, hòa nhã trong giao tiếp; không nói tục, không hút thuốc lá tại cơ quan, phòng làm việc; không sử dụng đồ uống có cồn; đeo, cài thẻ tên, phù hiệu, thẻ chức danh đúng quy định; giải quyết công việc, yêu cầu của người dân đúng quy định, quy trình…

Mọi thủ tục đều được các bộ, công chức giải quyết nhanh gọn với phương châm không để lỡ việc của người dân và tổ chức khi đến giao dịch. Trong đó, 3 loại thủ tục liên quan đến giấy khai sinh, khai tử và chứng nhận kết hôn được thực hiện nhanh chóng và chuyển đến tận nhà người dân. Thông qua việc đưa tận tay công dân 3 loại thủ tục nêu trên đã khiến cho mối quan hệ gắn bó giữa cán bộ với nhân dân cũng thêm bền chặt, cán bộ có thêm điều kiện để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân.Thực hiện mô hình này, cán bộ xã Minh Cường đã tạo dựng được hình ảnh đẹp về người cán bộ vì nhân dân phục vụ trong lòng nhân dân.

Mô hình “Thôn, tổ dân phố không tệ nạn xã hội, môi trường xanh – sạch – đẹp” tại xã Hồng Vân. (Ảnh: Bảo Thoa)

Mô hình “Xây dựng trường học thân thiện nói lời hay, làm việc tốt, cảnh quan đẹp” tại Trường THCS Nguyễn Trãi A (thị trấn Thường Tín) cũng đạt được những kết quả khả quan. Trường đã đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai các nội dung: Tự giác chấp hành nội quy, quy chế của nhà trường; gương mẫu về đạo đức, lối sống. Không nói tục, chửi thề, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Không đánh nhau, gây rối; kịp thời báo cáo thầy cô giáo khi phát hiện các hành vi gây rối. Tích cực tham gia xây dựng, giữ gìn không gian xanh- sạch – đẹp; môi trường trường học thân thiện, văn minh. Đội ngũ giáo viên và học sinh của trường đã tích cực tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ cây cảnh, hoa trong khuôn viên nhà trường; giữ gìn vệ sinh trong các lớp  học cũng như không gian sinh hoạt chung; trang trí lớp học sạch đẹp. Các thầy cô giáo đã thực hiện nghiêm việc nêu gương về đạo đức và lối sống. Học sinh chấp hành nội quy, quy định, không nói tục, chửi thề, không đánh nhau hoặc gây rối. Các hành vi ứng xử, giao tiếp giữa học sinh với học sinh và với thầy cô giáo cũng chuẩn mực hơn.

Tại xã Hồng Vân, mô hình “Thôn, tổ dân phố không tệ nạn xã hội, môi trường xanh – sạch – đẹp” tại các thôn cũng đã đem lại những thay đổi rõ rệt trong cảnh quan môi trường với đường làng ngõ xóm phong quang, sạch sẽ. Hai bên đường được bố trí nhiều thùng đựng rác, giữ cho đường luôn sạch, góp phần bảo vệ môi trường.  Nhiều đoạn đường hoa tự quản của hội phụ nữ đã góp phần làm cho bức tranh làng quê thêm màu sắc, sức sống. Việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được UBND xã triển khai nghiêm túc. Nội dung Quy tắc được tuyên truyền tại các cuộc họp thôn, sinh hoạt của các đoàn thể…Qua đó khơi gợi tinh thần tự giác, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc xây dựng xây dựng Thành phố văn minh, hiện đại; góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô và đất nước, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Thực hiện mô hình được gắn với việc bình xét, công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa”. Cho đến nay, mô hình đã được nhân dân các thôn của xã Hồng Vân hưởng ứng tích cực. Nhân dân đã chấp hành nghiêm các nội dung của Quy tắc, tôn trọng không gian chung của cộng đồng; nêu cao ý thức làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường, ứng xử, giao tiếp với nhau thân thiện, nhã nhặn, đúng mực hơn…

Những mô hình này là giải pháp thiết thực đưa 2 bộ Quy tắc thấm sâu vào đời sống, góp phần xây dựng huyện Thường Tín, xây dựng Hà Nội ngày càng  thanh lịch, văn minh.

Vân Thu

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *