Tin trong nước

Huyện Thường Tín phòng, chống tội phạm và ma túy, mại dâm

Thời gian qua, công tác phòng, chống ma túy, mại dâm luôn được các cấp, ngành chức năng của huyện Thường Tín đặc biệt quan tâm, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tăng cường tuyên truyền phòng […]

Thời gian qua, công tác phòng, chống ma túy, mại dâm luôn được các cấp, ngành chức năng của huyện Thường Tín đặc biệt quan tâm, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Tăng cường tuyên truyền phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS

Qua các đợt kiểm tra cho thấy, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở địa bàn huyện Thường Tín về cơ bản đã được kiểm soát, không có điểm mua bán ma túy lớn, nhưng còn nhiều tiềm ẩn phức tạp, hoạt động của tội phạm ma túy chủ yếu diễn ra với hình thức mua bán lẻ.

Hiện, toàn huyện có tổng số 355 người người nghiện, 408 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm; 24 nhà nghỉ; 38 cơ sở karaoke; 14 cơ sở tẩm quất, xoa bóp; 162 nhà trọ; 36 cơ sở cầm đồ; 134 cơ sở Internet.

Các cấp, các ngành, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội, tổ chức xã hội huyện Thường Tín đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trong cán bộ, hội viên, thành viên của mình, đồng thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên.

Tiêu biểu, Công an huyện phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin huyện, Đài truyền thanh huyện viết 11 bài tuyên truyền về tác hại của ma túy, hiểm họa HIV-AIDS và Luật phòng chống ma túy, tuyên truyền 148 lượt trên hệ thống loa truyền thanh của huyện, xã, thị trấn.

Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an huyện tổ chức 34 buổi trực tiếp tuyên truyền về tác hại của ma túy và Luật Phòng chống ma túy cho gần 6.000 cán bộ, giáo viên, học sinh tại các trường trên địa bàn huyện.

Hội Cựu chiến binh phối hợp với Công an huyện tổ chức 53 buổi tuyên truyền về phòng chống tội phạm với 6.858 người tham gia, tổ chức 44 buổi tuyên truyền về phòng, chống ma túy với 5.008 người tham gia và 01 buổi tọa đàm về trao đổi kinh nghiệm trong phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Hội Phụ nữ phối hợp với các lực lượng chức năng tố chức tuyên truyền, vận động 16.302 gia đình ký cam kết giáo dục con em không mắc nghiện ma túy, phát 862 tờ rơi tài liệu tài liệu tuyên truyền về ma túy và tệ nạn xã hội; giúp đỡ 12 gia đình có người nghiện ma túy vay 20.000.000 đồng/hộ để hỗ trợ việc làm cho người nghiện sau cai; giúp đỡ, quản lý 22 người nghiện cai có hiệu quả, 18 người nghiện sau cai nghiện trong năm không tái nghiện và 08 thanh niên chậm tiến. Hội Phụ nữ cũng duy trì củng cố hoạt động của 23 câu lạc bộ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội ở các chi hội. Đồng thời, toàn huyện có 29 đội hoạt động xã hội tình nguyện với tổng số 206 tình nguyện viên; tiếp cận tuyên truyền vận động cho 220 người, tư vấn trực tiếp cho 85 người; tổ chức ký cam kết không vi phạm tệ nạn ma túy cho 45 người.

Trong công tác phòng ngừa, đấu tranh và giải quyết tụ điểm phức tạp về ma túy, thời gian qua, Công an huyện Thường Tín đã phát hiện, điều tra, khám phá 30 vụ với 39 đối tượng và 01 chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện, tổ chức khởi tố 27 vụ với 28 bị can; xử phạt hành chính 03 vụ, 11 đối tượng, thu giữ 4,415g heroin; 71,408g ma túy tổng hợp; 2,221g cần sa thảo mộc; tổ chức xét xử lưu động 23 vụ, xét xử điểm 14 vụ.

Trong công tác phòng chống mại dâm, huyện đã tổ chức thống kê lập hồ sơ quản lý 408 cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về an ninh trật tự, lập danh sách quản lý 109 nhân viên làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, karaoke, xoa bóp tẩm quất có nguy cơ cao để phòng ngừa. Qua các đợt kiểm tra phát hiện và triệt xóa 3 vụ 13 đối tượng hoạt động mại dâm.

Nhằm phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, huyện Thường Tín tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các quy định, tác hại, cũng như tình hình, kết quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, mại dâm, phòng ngừa lây lan HIV/AIDS.

Huyện sẽ thực hiện tuyên truyền chủ trương, chính sách mới trực tiếp đến từng người nghiện, nhất là số người trong danh sách quản lý, người chưa đi cai nghiện để thực hiện tốt các chỉ tiêu vận động cai nghiện, cai nghiện bất buộc.

Cùng đó, huyện tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an các cấp tổ chức rà soát những điểm, đối tượng trọng điểm biểu hiện hoạt động phức tạp về ma túy, mại dâm; chủ động các biện pháp công tác đấu tranh triệt xóa các điểm phức tạp về ma túy đã được xác định.

Ngoài ra, huyện cũng tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện có biểu hiện hoạt động ma túy, mại dâm đồng thời đẩy mạnh các hoạt động can thiệp giảm tác hại và thực hiện các hoạt động giám sát tình hình lây nhiễm HIV/AIDS, hoại động tư vấn, xét nghiệm tự nguyện, chăm sóc, hồ trợ và điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV…

Huyện Thường Tín đẩy mạnh nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên phụ nữ 

Ảnh: Thảo Trần

Nguyễn Công

                                                                            

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *