Văn hóa cơ sở

Huyện Thường Tín tổ chức nhiều hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em

Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2020, huyện Thường Tín vừa triển khai Kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì trẻ em trên địa bàn.

Một buổi phổ cập bơi cho trẻ em.

Tháng hành động vì trẻ em (từ 01/6 đến 30/6/2020) có chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”. Huyện huy động sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, đoàn thể  để tổ chức nhiều hoạt động  hiệu quả, thiết thực nhằm chăm lo cho trẻ em trên địa bàn. Theo đó, huyện Thường Tín sẽ đẩy mạnh công tác vận động nguồn nhân lực cho Quỹ bảo trợ trẻ em. Tổ chức trao và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức các hoạt động truyền thông, tập huấn về Luật Trẻ em, về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại các địa bàn trọng điểm, các địa bàn có nguy cơ  cao xâm hại trẻ em; hướng dẫn quy trình và theo dõi việc thực hiện hỗ trợ, can thiệp trẻ em bị bạo lực, xâm hại và trẻ em có nguy cơ bị xâm hại. Tổ chức các hoạt động giáo dục văn hóa phù hợp với tình hình thực tế. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, trang bị kỹ năng sống cho trẻ em, đặc biệt là kỹ năng phòng chống xâm hại trên môi trường mạng xã hội; kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích, kỹ năng tự bảo vệ  bản thân gắn với kỹ năng phòng chống dịch COVID – 19.

Để triển khai hiệu quả các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, UBND huyện yêu cầu Phòng VHTT, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở và các đơn vị trực thuộc quản lý, sử dụng hiệu quả các điểm vui chơi công cộng, tổ chức thực hiện Kế hoạch phổ cập bơi năm 2020, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em trên địa bàn (lưu ý đảm bảo an toàn cho  trẻ em tùy theo tình hình thực tế dịch COVID – 19 tại địa phương). Tổ chức thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các điểm dịch vụ vui chơi, giải trí cho trẻ em không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn; các cơ sở kinh doanh đồ chơi, văn hóa phẩm độc hại, gây nguy hiểm đến sức khỏe và sự phát triển lành mạnh về tinh thần cho trẻ em… Tăng cường nội dung thông tin phục vụ nhu cầu văn hóa, văn nghệ, vui chơi, trải trí cho các em trong những ngày nghỉ hè.

Huyện cũng đề nghị UBND các xã, thị trấn phát huy hiệu quả vai trò của đội ngũ cộng tác viên làm công tác trẻ em tại các thôn, tổ dân phố trong việc nắm bắt tình hình trẻ em trên địa bàn; giải quyết kịp thời các vụ  việc bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là can thiệp, trợ giúp kịp thời, hiệu quả các trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại.

Khánh Vân