Văn hóa cơ sở

Huyện Thường Tín tổ chức phát động toàn dân tập luyện môn bơi và phòng chống đuối nước năm 2023

Sáng 01/6/2023, tại Trường THCS Nguyễn Trãi A, UBND huyện Thường Tín tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2023.

Quang cảnh lễ phát động

Ảnh: Tô Quý

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Bùi Công Thản, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín nhấn mạnh, tai nạn đuối nước đối với trẻ em, học sinh hiện luôn là vấn đề thời sự, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều gia đình và tạo sự bất an trong toàn xã hội, nhất là trong kỳ nghỉ hè của học sinh. Do vậy, việc tập luyện môn bơi để phòng chống tai nạn đuối nước là việc đặc biệt quan trọng và cần thiết cho mỗi con người, nhất là các em học sinh. Đề nghị UBND các xã, thị trấn và các trường học tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật cho trẻ em và toàn xã hội. Đồng thời mong muốn các bậc phụ huynh thường xuyên quan tâm chăm lo cho trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho trẻ. Đồng chí cũng đề nghị Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện chuẩn bị tốt các điều kiện để bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho trẻ em tham gia các lớp học bơi.

Các học sinh được hướng dẫn các kỹ thuật bơi và trang  bị kỹ năng cơ bản về cứu đuối nước

Ảnh: Tô Quý

Năm 2023, huyện Thường Tín có kế hoạch dạy bơi miễn phí cho 150 em học sinh thuộc diện hộ nghèo, đối tượng chính sách; ngoài ra, UBND huyện xây dựng kế hoạch giao Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện tổ chức các lớp dạy bơi có thu phí tại 06 địa điểm tại các Trường tiểu học, trường Trung học cơ sở phân bố đều trên địa bàn huyện.

Lớp dạy bơi diễn ra trong thời gian trong khoảng 15 ngày. Các em học sinh được các thầy hướng dẫn  kỹ thuật cơ bản, như: Động tác đạp chân, thở dưới nước, thả nổi người trên mặt nước và các kiểu bơi; đồng thời được trang bị những kỹ năng cơ bản về cứu đuối nước. Huyện Thường Tín đặt mục tiêu có 93% học sinh biết bơi sau khi kết thúc  khóa học.

Phú An