Văn hóa cơ sở

Huyện Thường Tín triển khai hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về quảng cáo, kinh doanh dịch vụ văn hóa

Bám sát sự chỉ đạo của các cấp, thời gian vừa qua, huyện Thường Tín tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về quảng cáo, kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố làm việc tại huyện Thường Tín (Ảnh: Phòng VHTT huyện).

Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan tham mưu ban hành các văn bản, kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, quản lý hoạt động quảng cáo và kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn huyện. Đồng thời, công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung các văn bản của Nhà nước về hoạt động quảng cáo, quản lý kinh doanh dịch vụ văn hoá, karaoke tới các đơn vị, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ văn hóa… được duy trì thường xuyên. Đài truyền thanh huyện, các đài cơ sở đã xây dựng các bản tin, bài tuyên truyền phát định kỳ vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần nhằm xây dựng nhận thức đúng đắn như: quảng cáo rao vặt đúng nơi quy định là góp phần giữ gìn mỹ quan đô thị; vận động nhân dân tự giác tháo dỡ mái che, mái vẩy, xóa bỏ quảng cáo, rao vặt sai quy định làm mất mỹ quan đô thị. Đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan, đơn vị, trường học và nhân dân thực hiện tổng vệ sinh môi trường và bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, thông báo tới các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã, thị trấn việc tạm dừng cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn theo chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền còn được triển khai trực tiếp đến nhân dân thông qua các đợt thanh kiểm tra liên ngành. Thông qua tuyên truyền đã góp phần làm chuyển biến sâu sắc nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân đối với hoạt động quảng cáo và lĩnh vực kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn huyện.

Việc thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về quảng cáo giúp cho diện mạo đô thị của Thường Tín ngày càng khang trang, hiện đại (Ảnh: Anh Huy).

Hiện nay, huyện Thường Tín có 108 điểm quảng cáo tấm lớn (trong đó có 76 điểm theo quy hoạch cũ). Trong đó 74/76 điểm được cấp phép, 63 bảng có nội dung, 13 bảng không có nội dung và 40 bảng không có thông báo sản phẩm quảng cáo; 7 cụm pano, kích thước 40m2 tuyên truyền nhiệm vụ chính trị do huyện quản lý và có 170 bảng kích thước 2m2 tuyên truyền xã hội hóa treo trên các cột điện dọc tuyến quốc lộ 1A và tuyến 427; trên 2000 biển hiệu, cơ bản đảm bảo về kích thước và nội dung theo quy định.UBND huyện chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin (VHTT) hướng dẫn các đơn vị, các xã, thị trấn, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn làm biển hiệu, biển quảng cáo theo kích cỡ thống nhất cho từng loại hình kinh doanh cụ thể đồng thời xác định rõ việc đặt biển hiệu trên các tuyến đường đảm bảo mỹ quan đô thị. Trong năm 2019, UBND huyện chỉ đạo Thanh tra xây dựng huyện, Phòng QLĐT phối hợp với phòng VHTT và UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra xử lý các trường hợp quảng cáo vi phạm. Qua đó, tháo dỡ hàng trăm băng rôn quảng cáo, biển hiệu, biển chỉ dẫn, bảng quảng cáo không đúng quy định, gây mất mỹ quan đô thị, an toàn giao thông; thu giữ 213 biển quảng cáo, giải tỏa 24 lều lán, 22 mái che mái vẩy, yêu cầu tự tháo dỡ trên 100 trường hợp; bóc, xóa, làm sạch trên 600 trường hợp quảng cáo rao vặt (QCRV) trái phép, thống kê 48 số điện thoại QCRV trái phép gửi Sở Thông tin Truyền thông ngừng cung cấp dịch vụ, tham mưu UBND huyện ra quyết định xử phạt 01 chủ thuê bao vi phạm với số tiền 7,5 triệu đồng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, từ năm 2017 đến nay, UBND huyện Thường Tín chưa tiến hành cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn huyện. Số lượng cơ sở kinh doanh karaoke được cấp giấy phép hoạt động là 26 cơ sở, không có vũ trường và nhà hàng có kinh doanh karaoke; 14 cơ sở kinh doanh café có phòng hát karaoke. Trong năm 2019, huyện đã tổ chức 79 lượt kiểm tra, rà soát cơ sở kinh doanh karaoke. Qua kiểm tra đã yêu cầu 26 cơ sở phải lắp đặt lại biển hiệu đúng quy định, đồng thời nhắc nhở 12 cơ sở kinh doanh karaoke phải tăng cường ánh sáng trong phòng hát, kiểm tra lại hệ thống đèn led trang trí đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy. Đồng thời yêu cầu UBND các xã đình chỉ hoạt động 05 cơ sở kinh doanh không phép.

Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố Hà Nội đã về kiểm tra công tác quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo và kinh doanh dịch vụ văn hóa năm 2019 của huyện Thường Tín. Đoàn đã đánh giá cao kết quả của huyện đạt được trong  công tác này.  Trong đó, công tác điều tra, rà soát số liệu được coi trọng giúp các cơ quan đơn vị nắm chắc số liệu và tổ chức quản lý chặt chẽ đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an ninh trật tự tại địa phương.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Đoàn kiểm tra, trong thời gian tới, huyện Thường Tín tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn, đội kiểm tra liên ngành của huyện tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm; đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh karaoke không đủ điều kiện hoạt động về an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy; xử lý các biển quảng cáo tấm lớn trên 20m2 không phép, biển quảng cáo không có thông báo sản phẩm quảng cáo, biển trên nóc công trình xây dựng có khung kim loại che khuất tầm nhìn có nguy cơ về phòng cháy chữa cháy và biển hiệu có tiếng nước ngoài không đúng quy định; kiến nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh không giấy phép và địa điểm kinh doanh không hợp pháp.

Minh Huệ