Gia đình

Huyện Ứng Hòa: Hơn 50.000 hộ dân ký cam kết thực hiện “Gia đình an toàn COVID-19”

Trước tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội và cả nước đang diễn biến phức tạp, với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch”, cùng với việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội, huyện Ứng Hòa đã tích cực triển khai ký cam kết thực hiện “Gia đình an toàn COVID-19” với các hộ dân trên địa bàn.

Mục đích của việc ký cam kết là nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch, tạo thuận lợi cho quá trình kiểm tra, kiểm soát, qua đó tăng hiệu lực, hiệu quả tại các chốt trực trên địa bàn huyện và tại các địa bàn dân cư; đảm bảo thực hiện nghiêm giãn cách xã hội… Trong bản cam kết có thông báo rõ về các số điện thoại của UBND xã, Tổ COVID cộng đồng, Trạm y tế, Công an xã và Trưởng thôn, Trưởng xóm; số điện thoại cần hỗ trợ, để đảm bảo thông tin liên lạc của người dân khi cần khai báo, tư vấn về y tế, an ninh trật tự, hay hỗ trợ người dân các nhu cầu thiết yếu khác. Bản cam kết có chữ ký của người cam kết, đại diện chính quyền thôn, đại diện chính quyền xã, thị trấn.

100% xã, thị trấn hoàn thành triển khai ký cam kết thực hiện “Gia đình an toàn COVID-19”

Ảnh: Huy Nguyện

Nhận thức rõ thực hiện nghiêm các quy định được nêu trong cam kết là hoạt động thiết thực để bảo vệ sức khỏe chính mình, gia đình và cộng đồng, đồng thời góp phần chia sẻ cùng lực lượng phòng, chống dịch đang ngày đêm trực chốt, hầu hết Nhân dân trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã đồng tình ủng hộ. Với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cơ sở, hiện nay, 29/29 xã, thị trấn cùng với các thôn, tổ dân phố trong toàn huyện đã hoàn thành ký cam kết đối với trên 50.000 hộ dân.

Theo đó, các chủ hộ đã ký cam kết với chính quyền địa phương thực hiện “Gia đình an toàn COVID-19” với những nội dung cụ thể cần thực hiện trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP như: Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, đặc biệt thực hiện triệt để Thông điệp 5K ở mọi lúc, mọi nơi; thực hiện tự theo dõi sức khỏe hàng ngày các thành viên trong gia đình (khi trong gia đình có người xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì không đi ra khỏi nhà và thông báo ngay cho y tế phường hoặc Tổ COVID cộng đồng). Đồng thời, người dân cam kết tự giác ở nhà sau giờ làm việc/học tập, hạn chế tối đa tiếp xúc với bên ngoài; không đến nhà người khác và không cho người khác vào nhà nếu không có việc thật sự cần thiết; tuyệt đối không tụ tập đông người tại gia đình và bên ngoài cộng đồng, không đi đến vùng có dịch, không đến những nơi đang kiểm soát dịch (chốt kiểm soát, khu cách ly…); không chứa chấp, bao che người trốn cách ly y tế, người nghi ngờ mắc bệnh; chủ động, tự giác khai báo y tế và liên hệ với Tổ COVID cộng đồng, Trạm Y tế, Công an xã, thị trấn, chính quyền địa phương khi có liên quan dịch tễ đến ca bệnh, ổ dịch hoặc đi đến vùng dịch.

Để việc ký cam kết đi vào thực chất, thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện,  các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát toàn bộ các hộ dân trên địa bàn tuân thủ và thực hiện nghiêm các nội dung cam kết, nâng cao ý thức phòng, chống dịch, góp phần cùng hệ thống chính trị huyện đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Thanh Hà