Văn hóa cơ sở

Huyện Ứng Hòa: Nhiều hình thức tuyên truyền Bộ quy tắc ứng xử

Để đưa hai bộ Quy tắc ứng xử vào cuộc sống, UBND huyện Ứng Hòa đã có các văn bản chỉ đạo tới các phòng, ban, đơn vị, các thị trấn, xã nghiêm túc triển khai thực hiện.

Tại trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học đã tổ chức thiết kế bảng tin nội dung thực hiện Quy tắc ứng xử treo tại nơi mọi người dễ thấy, dễ nhìn để nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện. Ở các trung tâm văn hóa – thể thao thôn, làng, tổ dân phố, các điểm di tích cũng đã được niêm yết công khai để các du khách chấp hành theo đúng quy định. Đồng thời, các địa phương đã tiến hành tổ chức rà soát, bổ sung nội dung quy tắc vào các hương ước, quy ước thôn làng, tổ dân phố phù hợp với các quy định của địa phương.

Để tiếp tục phát huy bộ Quy tắc ứng xử, hàng tháng phòng VHTT huyện duy trì tham gia công tác kiểm tra các xã, thị trấn việc triển khai thực hiện 02 Quy tắc ứng xử, báo cáo UBND huyện kết quả để chỉ đạo. Phòng VHTT đã tiếp tục tham mưu UBND huyện 02 Kế hoạch thực hiện Quy tắc ứng xử trên địa bàn huyện; kế hoạch tổ chức Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng; tham gia Hội thi Tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng do Sở Văn hóa – Thể thao tổ chức, đạt giải khuyến khích; Cấp phát trên 2.500 tài liệu tuyên truyền 02 Quy tắc ứng xử; phối hợp với Trung tâm Viettel Ứng Hòa, Trung tâm Viễn thông Vinaphone lắp đặt 375 panô ( kích thước 1,2mx1,8m) tuyên truyền Quy tắc ứng xử trên địa bàn huyện; tổ chức Hội nghị tọa đàm cho 100% các thôn, làng, tổ dân phố của 29/29 xã, thị trấn trên địa bàn; tham dự Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử cấp thành phố; từ đầu năm tham gia đoàn kiểm tra công vụ gắn với kiểm tra triển khai thực hiện 02 Quy tắc ứng xử).

Một buổi tọa đàm Quy tắc ứng xử tại xã Kim Đường, huyện Úng Hòa

Nhiều địa phương trong huyện đã tổ chức Hội nghị tọa đàm về thực hiện có hiệu quả Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Tọa đàm hướng tới các nội dung: Ý thức của người dân khi tham gia giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn dân cư; hành vi của người trẻ tại nơi công cộng; sự gương mẫu của người lớn trong việc giáo dục con trẻ, ý thức của người dân tại khu chợ, trung tâm thương mại, việc nói tục chửi thề… Cũng tại buổi tọa đàm, nhiều giải pháp được đưa ra như: Đưa bộ QTƯX vào nội dung triển khai Nghị quyết hàng tháng của cấp ủy đảng cơ sở, chi bộ; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để quy tắc thật sự đến với từng người dân, từng hộ gia đình với mục tiêu hiện thực hóa quy tắc vào đời sống của người dân, nghiên cứu việc đưa nội dung QTƯX vào quy ước thôn, làng và đánh giá Gia đình văn hóa..; (đã có 29/29 xã, thị trấn hoàn thành việc tổ chức Hội nghị tọa đàm). Qua đó việc thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử đang phát huy tác dụng tại cộng đồng.

Quách Hương

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm