Văn hóa cơ sở

Huyện Ứng Hoà tập trung tăng cường vận động nhân dân thực hiện việc cưới, tang văn minh

Thời gian qua, sau khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư xuất hiện, thực hiện các chỉ đạo của Thành phố, huyện Ứng Hoà đã tập trung tăng cường vận động nhân dân thực hiện việc cưới, việc tang văn minh thiết thực phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Huyện đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao. Ảnh minh hoạ.

Sau khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư xuất hiện, thực hiện các Công điện của UBND Thành phố, Công văn số 1059/SVHTT-NSVH ngày 28/4/2021, Công văn số 1094/SVHTT-NSVH ngày 30/4/2021 của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc tăng cường, triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao, UBND huyện Ứng Hoà đã ban hành công văn số 588/UBND-VHTT ngày 05/5/2021 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao.
Từ đó đến nay, Ứng Hoà đã tăng cường thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, không được chủ quan, lơ là trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Các cơ quan, đơn vị, trường học trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở triển khai các văn bản của Trung ương, Thành phố, Huyện về phòng, chống dịch COVID-19 đến cán bộ và nhân dân, các chức sắc, chức việc tôn giáo trên địa bàn để nghiêm túc thực hiện. Tính đến giữa thnasg 6/2021, huyện đã tổ chức 13942 buổi tuyên truyền qua hệ thống phát thanh; tố chức tuyên truyền qua hệ thống pano, bắng rôn, áp phích…; tăng cường các lượt tin bài trên Cổng thông tin điện tử của huyện, trên facebook, zalo của các phòng, bàn, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn; Tổ chức tuyên truyền lưu động…
Huyện đã thực hiện nghiêm túc việc dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo, karaoke, cơ sở game, massage, spa, phòng tập gym và các sự kiện tổ chức đông người không cần thiết. Quy mô, hình thức tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tín ngưỡng, tâm linh trên địa bàn huyện được triển khai chấp hành theo đúng các văn bản của Thành phố. Huyện đã yêu cầu các chức sắc, chức việc tôn giáo, các ông (bà) Thủ từ, Thủ nhang, chủ điện ký cam kết không tập trung đông người để phòng, chống dịch COVID-19. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao. Tính đến giữa tháng 6, huyện đã tiến hành kiểm tra 795 điểm di tích danh thắng, 26 điểm hoạt động dịch vụ thể thao và 114 điểm dịch vụ văn hoá.
Tiếp tục thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K: Khẩu trang, Khử khuẩn, Không tập trung, Khoảng cách, Khai báo y tế của Bộ y tế và yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà; Tiếp tục triển khai cài đặt, cập nhật ứng dụng Bluzone trên điện thoại thông minh và quyét mã vạch, check mã vạch QR Code để phòng, chống dịch COVID-19.
Huyện Ứng Hoà cũng tập trung tăng cường vận động nhân dân thực hiện việc cưới, việc tang văn minh thiết thực phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đối với việc tang, huyện vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, nhân dân khi có người thân qua đời thực hiện tang văn minh bằng hình thức hỏa táng, hạn chế tập trung đông người, không cúng lễ linh đình, không rắc vàng mã khi đưa tang, chuẩn bị sẵn vòng hoa tươi để khách đến viếng gắn băng tang tưởng nhớ người đã mất. Không tổ chức mời cơm khách, mời họ, mời làng ăn cỗ ở đám tang, thực hiện tang văn minh trong 01 ngày và chấp hành các yêu cầu của ngành y tế trong phòng, chống dịch COVID-19. Tính đến giữa tháng 6/2021, trên địa bàn huyện Ứng Hoà có 2124 đám tang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong đó có 1212 số đám tang thực hiện hoả táng.
Đối với việc cưới, tính đến giữa tháng 6, toàn huyện đã có 1365 đám cưới tổ chức hình thức cưới gọn nhẹ, báo hỷ; 235 đám lùi thời gian tổ chức. Huyện tăng cường thông tin, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân dân có người thân hoặc bản thân chuẩn bị kết hôn trong dịp này nên hoãn tổ chức lễ thành hôn, để vào dịp khác cho phù hợp, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát thì tiến hành tổ chức lễ thành hôn; Các đám cưới đã có sự chuẩn bị từ trước mà không thể hoãn được thì khuyến khích hình thức báo hỷ trên Zalo, fabook…, chỉ tổ chức đại diện gia đình bố mẹ hai bên nhà trai, nhà gái đón dâu, không mời khách, cho đến khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát thì tiến hành các thủ tục làm lễ thành hôn theo truyền thống văn hóa của người Việt Nam.

Lương Châu