Thế thao thành tích cao

Karatedo Việt Nam hướng đến SEA Games 27

​Ngay sau khi trở về từ giải Karatedo vô địch Đông Nam Á năm 2013 vừa kết thúc tại Philippines với thành tích 6 HCV, 7 HCB và 13 HCĐ xếp thứ 3 toàn đoàn đứng sau Malaysia hạng nhất (11 HCV, 8 HCB, 7 HCĐ) và hạng nhì là Indonesia (9 HCV, 5 HCB, 10 HCĐ), Karatedo Việt Nam tiếp tục tích cực rèn quân chuẩn bị cho SEA Games 27 diễn ra vào cuối năm 2013 tại Myanmar.

Giải vô địch Đông Nam Á năm 2013 là giải đấu tiền SEA Games 27, do vậy hầu hết các đoàn tham dự đều mang theo đội hình mạnh nhất nhằm rà soát và tìm hiểu trình độ chuyên môn của các nước trong khu vực, từ đó có kế hoạch đầu tư, định hướng tốt nhất cho SEA Games 27. Karatedo Việt Nam đến với giải đấu này mang theo đội hình được đánh giá là mạnh nhất gồm 32 võ sĩ, trong đó có 25 VĐV đều là tuyển thủ quốc gia và 07 võ sĩ do địa phương đài thọ kinh phí (Tp. Hồ Chí Minh). "Điều khá bất ngờ ở giải lần này các VĐV trẻ của Việt Nam đã thi đấu rất xuất sắc, ấn tượng, giành được 3 HCV, 4 HCB, 3 HCĐ. Điều này cho thấy lực lượng VĐV trẻ Việt Nam đã khẳng định được khả năng của mình để trở thành lứa VĐV kế cận cho lớp VĐV đỉnh cao của Karatedo Việt Nam hiện nay. Thành tích này cũng góp phần chứng minh rằng chủ trương về chiến lược phát triển đào tạo VĐV trẻ của Việt Nam đang đi đúng hướng": Ông Vũ Sơn Hà – Trưởng bộ môn Karatedo, Tổng cục TDTT chia sẻ.
Bên cạnh đó, ông Vũ Sơn Hà cũng cho rằng: Hiện, đội ngũ VĐV trẻ của môn Karatedo Việt Nam không chỉ được tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội như trước kia mà Tổng cục TDTT đã cho phép thành lập đội tuyển trẻ tại khu vực phía Nam (đến nay đã được 2 năm) sẽ được tập huấn tại Trung Tâm huấn luyện quốc gia Tp. Hồ Chí Minh (các VĐV trẻ được tuyển chọn ở các địa phương các tỉnh, thành phố thuộc miền Nam, miền Đông của đất nước). Việc làm này, nhằm tránh tình trạng dồn lực lượng VĐV trẻ quá đông tại 1 địa điểm tập huấn dẫn đến công tác huấn luyện bị dàn trải, chất lượng mang lại không được như mong muốn. Đồng thời, đánh giá trình độ, chất lượng đào tạo VĐV được chuẩn xác hơn. Như vậy, có thể thấy đây là việc làm hoàn toàn đúng đắn về mặt chủ trương cũng như đầu tư cho thế hệ VĐV trẻ Việt Nam, trong đó có Karatedo. 
Theo kế hoạch, thời gian tới các võ sĩ của Karatedo Việt Nam sẽ tiếp tục tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội và Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Tp. Hồ Chí Minh nhằm chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự một số giải thể thao quốc tế quan trọng như: giải Karatedo mở rộng tại Indonesia vào tháng 06 và giải vô địch trẻ Karatedo tại các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.
Riêng đối với sân chơi SEA Games 27 là mục tiêu quan trọng hàng đầu mà Karatedo Việt Nam hướng đến trong năm 2013. Theo ông Vũ Sơn Hà, tại sân chơi này, các võ sĩ nữ Việt Nam ở nội dung Kumite có trình độ khá đồng đều và tương đối tốt có thể cạnh tranh huy chương với một số nước mạnh trong khu vực. Tuy nhiên, không thể chủ quan bởi Malaysia và Indonesia là 2 nước mạnh trong khu vực về bộ môn này, các võ sĩ của chúng ta cần quyết tâm và có chiến thuật thi đấu hợp lý để vươn tới đỉnh cao thành tích.
Ngược lại, đối với các võ sĩ nam cũng ở nội dung Kumite trình độ chuyên môn của các em còn hạn chế so với các nước có khả năng giành huy chương. Song qua giải vô địch Đông Nam Á năm 2013 tổ chức tại Philippines đã giúp cho Karatedo Việt Nam nhìn nhận, đánh giá đối thủ, qua đó BHL đội tuyển quốc gia cũng như BHL đội tuyển trẻ sẽ xây dựng phương pháp huấn luyện hợp lý nhằm giành thành tích tốt nhất tại SEA Games 27.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *