Di sản

Kết quả liên hoan ca trù toàn quốc năm 2014

​Tối 29/8/2014, tại Viện Âm nhạc, Hà Nội, Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2014 đã bế mạc sau 7 buổi trình diễn (từ ngày 26/8 đến 29/8). Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2014 thu hút hơn 300 nghệ sĩ tới từ 25 câu lạc bộ thuộc 12 tỉnh, thành phố, với 126 tiết mục tham gia. Riêng đoàn Hà Nội có 10 câu lạc bộ tham gia, với tổng số:  95 thành viên gồm 45 ca nương,  17 kép đàn, 15 trống chầu, 18 thành viên múa, trong đó nghệ nhân cao tuổi nhất 89 tuổi, nghệ sĩ trẻ nhất mới lên 4 tuổi.

Đặc biệt, liên hoan năm nay có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ, thành viên nhỏ nhất mới 4 tuổi đào nương Nguyễn Thị Phương Trà (nhóm Nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc – Hà Nội), bé Dương Tiến Lâm (Hải Dương) 5 tuổi

img2029_0

Giải Đào nương xuất sắc

img2029_1

Bé Dương Tiến Lâm và bé Nguyễn Thị Phương Trà

Ban tổ chức đã trao 5 giải vàng, 6 giải bạc, 12 giải đồng, 4 giải khuyến khích cho các tiết mục trình diễn hay nhất; 1 giải cho công tác phục hồi vốn cổ; trao 9 giải cá nhân cho các đào nương xuất sắc, 8 giải kép đàn xuất sắc nhất, 3 giải đào nương kép đàn triển vọng, 1 giải sáng tác lời mới cho ca trù và 2 đào nương trẻ tuổi xuất sắc nhất được trao Xiêm Y.

Các tiết mục gây ấn tượng mạnh như tiết mục gồm 3 diễn viên ở tuổi thiếu niên (CLB Thái Hà, Hà Nội), tiết mục đào nương, kép đàn và trống chầu đều là phụ nữ (Gửi thư của CLB Thăng Long, Hà Nội) hay tiết mục có sự tham gia của cả 3 thế hệ trong 1 gia đình (CLB Đồng Trữ, Thái Hà: đoàn Hà Nội)…Đoàn Hà Nội là địa phương giành được nhiều giải cao nhất trong đợt liên hoan ngày gồm: Giải trình diễn: 3 giải vàng, 2 giải bạc, 3 giải đồng, 2 giải khuyến khích). Giải cá nhân: 5 giải đào nương xuất sắc, 5 giải kép đàn xuất sắc nhất, 2 giải đào nương kép và đàn triển vọng. 2 đào nương trẻ tuổi xuất sắc nhất được trao Xiêm Y (CLB Thaí Hà, Ngãi Cầu).

Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2014 là một hoạt động lớn nhằm biểu dương lực lượng, tổng kết toàn bộ thành tựu phục hưng ca trù và báo cáo thực trạng sức sống của ca trù hiện nay trong đời sống xã hội. Qua việc tôn vinh các nghệ sĩ, Liên hoan ca trù cũng sẽ tạo điều kiện cho các nghệ sĩ trẻ có cơ hội thể hiện khả năng trình diễn, nghệ sĩ già truyền dạy kinh nghiệm cho các thế hệ kế cận. Thực tế kết quả của cuộc liên hoan lần này đã khẳng định ca trù được cộng đồng sáng tạo nó chăm lo, bồi dưỡng và tiếp tục làm cho nó chỉ nở hoa, kết trái, quay trở lại phục vụ đông đảo quần chúng. Trong thời gian tới, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội tiếp tục xây dựng đề án nhằm  bảo tồn, hỗ trợ tôn vinh và phát huy giá trị ca trù trên địa bàn Thành phố.

img2029_3

NGHỆ NHÂN NGUYỄN PHÚ ĐẸ TRAO XIÊM Y CHO ĐÀO NƯƠNG NGUYỄN THU THẢO (CLB THÁI HÀ – HÀ NỘI)

img2029_4

NGHỆ NHÂN NGUYỄN THỊ VƯỢN TRAO XIÊM Y CHO ĐÀO NƯƠNG NGUYỄN KHÁNH LINH (CLB NGÃI CẦU)