Di sản

Khai mạc chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam tại Phố cổ Hà Nội

Ngày 19/11, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với các đơn vị, tổ chức khai mạc chuỗi hoạt động tôn vinh, quảng bá di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội, thiết thực kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Sự diễn ra dienx ra với nhiều hoạt động hấp dẫn bảo tồn các giá trị di sản truyền thống.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Tuấn Long – Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Trưởng Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội khẳng định, phố cổ Hà Nội là khu vực lõi đô thị di sản của Thủ đô và trong những năm vừa qua, được sự đồng ý của Thành phố, quận Hoàn Kiếm đã triển khai nhiều dự án bảo tồn di sản vật thể và phi vật thể Hà Nội. Với mục tiêu đẩy mạnh việc phát triển du lịch quận Hoàn Kiếm mong muốn sẽ phối hợp, liên kết các làng nghề nhằm phát huy các giá trị di sản.

Ông Phạm Tuấn Long – Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Trưởng Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phát biểu tại Lễ khai mạc.

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã ra mắt Trưng bày các sản phẩm điêu khắc gỗ của Làng nghề mộc truyền thống Áng Phao, xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, với kỹ thuật chế tác riêng có, đã góp phần lưu giữ, phát huy những nét mỹ thuật, điêu khắc truyền thống Việt qua các thời kỳ. Bên cạnh đó là các hoạt động Triển lãm ảnh chủ đề “Nghề truyền thống Việt Nam”, giới thiệu 60 tác phẩm nhiếp ảnh chọn lọc từ cuộc thi Ảnh Di sản Việt Nam với chủ đề “Nghề truyền thống Việt Nam”. Thông qua các triển lãm, trưng bày, công chúng và du khách cảm nhận sâu sắc hơn sức sống trường tồn của di sản nghề truyền thống, sức sáng tạo bền bỉ của các nghệ nhân, thợ thủ công làng nghề trong công cuộc gắn kết các giá trị truyền thống và hiện đại tới gần nhau hơn.

Các nghệ nhân làng mộc Áng Phao giới thiệu về nghề tại lễ khai mạc.

Lễ khai mạc cũng mở ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật tôn vinh, quảng bá di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội nói chúng, di sản văn hóa Phố cổ Hà Nội nói riêng tại nhiều không gian di sản, giao lưu văn hóa phố cổ, như: Chương trình Giao lưu Âm nhạc truyền thống tại Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây; Các hoạt động trưng bày, triển lãm tại Trung tâm thông tin văn hoá Hồ Gươm… đồng thời trực tuyến qua trang Fanpage “Phố cổ Hà Nội” từ ngày 19 đến 21/11. Đáng chú ý, trong ngày 21/11, tại Trung tâm thông tin văn hoá Hồ Gươm sẽ diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi thiết kế mỹ thuật “Hoàn Kiếm – 60 năm một tình yêu”.