Thể thao quần chúng

Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao Thủ đô lần thứ IX năm 2017

Tối 7/10, Lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao Thủ đô lần thứ IX năm 2017 đã diễn ra tại Cung thi đấu Điền kinh trong nhà (quận Nam Từ Liêm – Hà Nội).

Với mục đích tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, giữ gìn các môn thể dục thể thao truyền thống mang bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển các môn thể thao hiện đại. Đây cũng là dịp biểu dương lực lượng quần chúng nhân dân, khơi dậy truyền thống quê hương, đất nước nhằm quảng bá, giới thiệu về lịch sử, mảnh đất, con người… trên địa bàn Thủ đô.

Thông qua Đại hội nhằm đánh giá kết quả công tác phát triển sự nghiệp Thể dục Thể thao Thủ đô giai đoạn 2015-2020; tuyển chọn vận động viên xuất sắc bổ sung cho công tác tập huấn, đào tạo vận động viên tham dự Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) từ cấp quận, huyện, ngành đến Thành phố và quốc gia.

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc Đại hội TDTT Thủ đô lần thứ IX

Đại hội Thể dục Thể thao cấp cơ sở đã diễn ra từ tháng 2 đến tháng 6/2017 với 982 đơn vị tham gia tổ chức bao gồm 584/584 xã, phường, thị trấn và 398 đơn vị trường học, cơ quan, xí nghiệp…

Đại hội Thể dục Thể thao cấp quận, huyện, thị xã diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9/2017 với 30/30 quận, huyện, thị xã tổ chức Đại hội.

Cấp cơ sở và cấp quận, huyện, thị xã tổ chức Đại hội đã thu hút trên 800 ngàn người tham gia thi đấu, diễu hành biểu dương lực lượng, đồng diễn thể dục.

Các đoàn diễu hành biểu dương lực lượng

Đại hội Thể dục Thể thao cấp Thành phố có 9.500 vận động viên đến từ 30 quận, huyện, thị xã và 82 trường Trung học Phổ thông, tham gia đăng ký thi đấu ở 22 bộ môn, trong đó 10 môn học sinh gồm: Cờ vua, Điền kinh, Bóng bàn, Cầu lông, Vovinam, Bóng đá, Teakwondo, Bóng rổ, Pencak Silat, Bơi. Các môn dành cho đối tượng Thanh thiếu niên, công nhân viên chức, người lao động, chiến sỹ các lực lượng vũ trang: Điền kinh, Bóng bàn, Cầu lông, Vật tự do, dân tộc, Bóng đá, Thể dục Aerobic, Vovinam, Võ cổ truyền, Đá cầu, Karate. 2 môn cho đối tượng người cao tuổi: Thể dục dưỡng sinh, Bóng chuyền hơi.

Tham gia Lễ khai mạc có trên 200 đại biểu; 1.300 các lực lượng vũ trang, tổ chức đoàn thể, quần chúng nhân dân, huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài tham gia diễu hành; 1.500 nghệ sỹ, diễn viên, sinh viên, vận động viên tham gia chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội.

Đồng chí Hoàng Trung Hải – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm lễ thắp sáng ngọn đuốc Đại hội TDTT Thủ đô lần thứ IX năm 2017

Phát biểu tại Lễ khai mạc Đại hội, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội cho biết trên địa bàn Thành phố Hà Nội: “…với tỷ lệ người tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 35% dân số, số hộ gia đình thể thao đạt 27%, vận động viên Hà Nội đã đạt thành tích cao tại các giải thi đấu trong nước và là lực lượng nòng cốt của đội tuyển quốc gia tại các giải thi đấu quốc tế.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội phát biểu tại Lễ khai mạc

Hướng tới Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII, Thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, các đơn vị trên địa bàn tổ chức Đại hội TDTT các cấp cơ sở, cấp quận, huyện. Đến tháng 9/2017, tất cả 584 đơn vị xã phường, thị trấn, 30 quận, huyện, thị xã và gần 400 đơn vị ngành, đoàn thể, cơ quan, xí nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang trên địa bàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức thành công Đại hội TDTT các cấp, thu hút trên 800 nghìn người tham gia. Đại hội TDTT các cấp trở thành phong trào rộng khắp về rèn luyện sức khỏe trong các tầng lớp nhân dân theo gương Bác Hồ vĩ đại…”.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc và Chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội:

Các vận động viên tiêu biểu của Thể thao Hà Nội

Thanh Hằng