Thể thao quần chúng

Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc 2016

Tối 1- 8, Lễ khai mạc vòng chung kết Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc lần thứ IX năm 2016 đã diễn ra trên SVĐ thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Tham dự lễ khai mạc có ông Vũ Đức Đam – Ủy viên BCH TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phùng Xuân Nhạ – Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Lê Khánh Hải – Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Long Hải – Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội – Phó Tư lệnh Quân khu 4; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Lễ khai mạc được bắt đầu với màn diễu hành của khối nghi thức và đoàn VĐV, HLV của 63 tỉnh, thành trên cả nước với khoảng 4.000 VĐV và 1.000 cán bộ, HLV, trọng tài.

chao-co

Tiếp đó, đồng chí Phùng Xuân Nhạ – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện nghi lễ thắp đuốc truyền thống của Hội khỏe Phù Đổng, ngọn đuốc thể hiện cho sức mạnh ý chí vượt qua khó khăn, thi đấu hết mình với tinh thần “Đoàn kết – Trung thực và Cao thượng”.

Đọc diễn văn khai mạc HKPĐ toàn quốc lần thứ IX, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: “HKPĐ toàn quốc là phong trào thể thao học sinh có quy mô lớn nhất, một hoạt động giáo dục có hiệu quả, nhằm phát triển thể chất, nâng cao thể lực, góp phần hoàn thiện nhân cách, thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh. Đây cũng là dịp để biểu dương lực lượng, đánh giá kết quả công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao trong nhà trường phổ thông, là cơ hội để phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao cho đất nước”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Phát triển con người phải toàn diện về đức, trí, thể, mỹ. Học sinh phải được học, phải có kiến thức cơ bản và hình thành thói quen luyện tập thể thao giữ gìn sức khỏe. Hội khỏe có mục đích chính là cổ vũ phong trào học và rèn luyện thể dục thể thao trong nhà trường, trong giới trẻ và lan tỏa ra toàn xã hội. Mang tên gọi Phù Đổng, mang hình ảnh Thánh Gióng, Hội khỏe Phù Đổng còn nhằm tăng cường giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào tự tôn dân tộc”.

Khép lại lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hào khí Phù Đổng thời đại mới” gồm 3 chương là “Nghệ An vùng đất địa linh nhân kiệt”, “Hào khí Phù Đổng thời đại mới” và “Kết nối hội nhập toàn cầu”, với sự tham gia của hơn 1.500 học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố Vinh và các đơn vị nghệ thuật như: Đoàn văn công Quân khu 4, Đoàn ca múa nhạc Nghệ An, Trung tâm bảo tồn và phát triển Dân ca ví giặm xứ Nghệ.

Sau Lễ khai mạc, HKPĐ tổ chức tại Nghệ An diễn ra 8 môn thi: bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, cờ vua, karatedo, taekwondo, thể dục, đẩy gậy. Tham dự HKPĐ toàn quốc tại Nghệ An có 3.889 VĐV, 1.168 cán bộ đoàn và HLV…

HKPĐ năm nay có sự tham dự của 63 đoàn với 8.175 VĐV và được tổ chức làm hai giai đoạn.  Giai đoạn 1 là HKPĐ khu vực được tổ chức ở năm địa phương đại diện cho các vùng là: Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định, Bình Dương, Cần Thơ. Giai đoạn 2  là vòng chung kết HKPĐ toàn quốc diễn ra tại hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An từ ngày 16/7 đến 10/8. Vòng chung kết HKPĐ toàn quốc tổ chức 15 môn thi đấu, trong đó 7 môn ở Thanh Hóa đã hoàn thành quá trình thi đấu vào ngày 29/7.

MINH TUẤN

Theo Thể thao ngày nay