Tin tức - Sự kiện

Khai mạc Hội sách Hà Nội 2016: “Sách và Hội nhập”

Nhân kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2016), ghi dấu chặng đường hơn 20 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sáng 6/10, tại Hoàng Thành Thăng Long đã khai mạc Hội sách Hà Nội 2016 với chủ đề “Sách và Hội nhập”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội sách Hà Nội 2016
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội sách Hà Nội 2016

Đây là lần đầu tiên sự kiện sách thường niên của Thủ đô được “quốc tế hóa” với sự góp mặt của 20 nhà xuất bản, tập đoàn xuất bản uy tín của nước ngoài do UBND Thành phố Hà Nội, Sở Thông tin – Truyền thông tổ chức.
Hội sách có quy mô 168 gian hàng của 46 nhà xuất bản, công ty sách hàng đầu của Hà Nội và cả nước. Một điểm khác biệt so với mọi năm là Hội sách Hà Nội có sự góp mặt của 20 nhà xuất bản, tập đoàn xuất bản uy tín đến từ 12 quốc gia trên thế giới như Cambridge, Oxford (Anh), Copperath (Đức), Glanat (Pháp), Susseaeta (Tây Ban Nha), Graph-Art (Hungary), Japan UNI Agency, Frobel- kan (Nhật Bản), Zikrrul (Indonesia), Kyowon (Hàn Quốc)… đặc biệt là có sự tham gia của Hiệp hội Xuất bản ASEAN và một số hiệp hội xuất bản các nước thành viên.

Các em nhỏ thích thú với gian hàng truyện tranh
Các em nhỏ thích thú với gian hàng truyện tranh

Ngoài ra, tại Hội sách Hà Nội 2016 còn có 2 gian trưng bày chuyên đề “Hà Nội với các nước ASEAN” – trưng bày, giới thiệu sách, ảnh, ấn phẩm về truyền thống văn hoá, lịch sử và các hoạt động hợp tác giữa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với các nước thành viên cộng đồng ASEAN và chuyên đề “Biển, đảo Việt Nam” với các loại sách, ảnh, bản đồ, tư liệu khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam; các hoạt động của Hà Nội với Trường Sa.
Phát biểu khai mạc Hội sách, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Với chủ đề: “Sách và Hội nhập” – Hội sách Hà Nội 2016 không chỉ nhằm tôn vinh văn hóa đọc, xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống văn hóa xã hội của Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh mà còn là dịp để ôn lại truyền thống văn hiến Thăng Long – Hà Nội, góp phần lý giải và làm sâu sắc hơn ý nghĩa lịch sử to lớn của Ngày Giải phóng Thủ đô. Đồng thời ghi dấu chặng đường hơn 20 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và sự kiện chính thức thành lập cộng đồng ASEAN”.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi Khai mạc
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi Khai mạc

Với tinh thần hội nhập để phát triển, Hội sách Hà Nội 2016 là dịp để các đơn vị xuất bản trong nước và quốc tế giao lưu, gặp gỡ, quảng bá thương hiệu, tiếp cận các nhu cầu về sách và văn hóa đọc đa dạng; với các cuộc giao lưu, gặp gỡ giữa các đại diện các nhà xuất bản nước ngoài, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xuất bản của khu vực và thế giới với các đơn vị xuất bản trong nước nhằm thúc đẩy hoạt động trao đổi bản quyền – lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động của Hội sách Hà Nội.
Cùng với việc tổ chức Phố Sách Xuân và Hội sách Thiếu nhi 1/6, Hội sách Hà Nội tiếp tục là hoạt động thường niên của Thủ đô Hà Nội nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển, hình thành văn hóa đọc trên bình diện quốc gia, thực hiện tốt mục tiêu mà Đảng, Chình phủ vạch ra la xây dựng một xã hội học tập, một xã hội ham đọc.

...và đi thăm quan các gian hàng sách
…và đi thăm quan các gian hàng sách

Chủ tịch Hiệp hội xuất bản ASEAN cũng khẳng định: “Chúng tôi tin tưởng rằng, Hội sách Hà Nội 2016 sẽ không chỉ là một sự kiện đóng góp quan trọng cho đời sống của Thành phố Hà Nội và Việt Nam nói riêng mà còn cho đời sống của nhân dân ASEAN nói chung. Chúng tôi cũng vui mừng được đại diện cho các thành viên của ASEAN được đến tham dự Hội sách và trao đổi những kinh nghiệm hiểu biết với nhau. Với tư cách là những nhà xuất bản, chúng tôi cũng đang phải đối đầu với những thách thức, với sự phát triển của công nghệ. Và vì thế, chúng tôi hi vọng rằng, trong khuôn khổ Hội sách Hà nội 2016 chúng ta có thể gặp gỡ, trao đổi với nhau những kinh nghiệm cùng giải quyết những vấn đề của mình”.

Chủ tịch Hiệp hội xuất bản ASEAN
Chủ tịch Hiệp hội xuất bản ASEAN

Đến với Hội sách, bạn đọc sẽ có được sự am hiểu sâu sắc hơn về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc hay tiến trình hội nhập của Việt Nam với các quốc gia Đông Nam Á. Tham gia các cuộc tọa đàm, giao lưu, ra mắt sách và ký tặng sách với các nhà văn, các tác giả; giao lưu giữa các dịch giả và thí sinh cuộc thi “Thử tài dịch sách”; Trao giải cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2016” dành cho học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Em Nguyễn Thị Lụa, học sinh lớp 11 (Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết cùng những người bạn, “đây là lần đầu tiên em được đến và tham gia một hội sách lớn như thế này, em mong muốn được học hỏi thêm những điều hay mà trước giờ mình chưa biết vì sách là bạn cũng là thầy của mọi người. Đến với Hội sách lần này, em tìm đến những cuốn sách về lịch sử Việt Nam và các quốc giá khác, những cuốn sách dạy mình cách sống trong những nghịch cảnh của cuộc đời, biết đứng lên khi mình vấp ngã…”

Tại Hội sách, rât nhiều gian hàng giảm giá, khuyến mại các xuất bản phẩm để bạn đọc lựa chọn
Tại Hội sách, rât nhiều gian hàng giảm giá, khuyến mại các xuất bản phẩm để bạn đọc lựa chọn

Tại Hội sách năm nay, Ban tổ chức cũng sẽ tiếp nhận sách do độc giả, các đơn vị tham gia Hội sách và nhân dân Thủ đô ủng hộ, tặng cho các thư viện trường học và các điểm bưu điện văn hóa tại các xã miền núi, đặc biệt khó khăn trên địa bàn Thành phố, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Trường Sa (Khánh Hóa)… Hội sách sẽ diễn ra đến hết ngày 10/10/2016.

Vy Vy

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *