Tin ngành

Khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản

Tối 23/3, Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản đã khai mạc tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Tới dự lễ hội có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Ngài Ijima Isao, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; Ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban, ngành trung ương; các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

Về phía TP Hà Nội, có các đồng chí: Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy cùng đại diện các sở, ban, ngành TP Hà Nội.

Lễ khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018 là một sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2018).

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng: “Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018 là một trong những hoạt động thiết thực nhằm giới thiệu văn hóa của đất nước Mặt trời mọc tới người dân Thủ đô và du khách. Chúng ta sẽ được ngắm nhìn những nét văn hóa độc đáo của đất nước Nhật Bản vừa truyền thống – vừa hiện đại ngay tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến của Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Lễ khai mạc

Chúng tôi tin tưởng, các quý vị đại biểu, mọi người dân Thủ đô và du khách quốc tế không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp hoa anh đào, mà còn có thêm những góc nhìn văn hóa đa chiều khi tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống giữa Việt Nam và Nhật Bản cùng với sự tham dự của Hoa hậu hoa anh đào Nhật Bản”. Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung hy vọng: “Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018 sẽ để lại được ấn tượng tốt đẹp đối với mọi người. Đồng thời sẽ là cầu nối để người dân hai nước tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, từ đó còn góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả”.

Ông Ijima Isao – cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ niềm vinh hạnh khi được tham dự Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội. Ông cho biết, năm vừa qua đã chứng kiến bước phát triển to lớn trong mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam, thể hiện qua những chuyến thăm thường xuyên của lãnh đạo cấp cao hai nước. “Năm nay là năm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Tôi hy vọng rằng quan hệ giao lưu và tình hữu nghị giữa Nhân dân, nền tảng cho tương lai của hai nước sẽ ngày càng phát triển sâu rộng hơn nữa”, ông Ijima Isao khẳng định.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ khai mạc do các nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản biểu diễn

Ngoài ra, ông Umeda Kunio – Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng khẳng định thêm rằng Lễ hội giao lưu Văn hóa Nhật Bản 2018 một diện mạo mới với 4 điểm khác biệt so với Lễ hội hoa anh đào được tổ chức năm 2017. Thứ nhất là sự tham dự lần đầu tiên của Đại sứ quán Nhật Bản với tư cách đơn vị đồng tổ chức cùng UBND TP Hà Nội. Thứ hai là sự hiện diện lần đầu tiên của Nữ hoàng hoa anh đào và Công chúa hoa anh đào tới từ Nhật Bản trong lễ hội năm nay. Thứ ba là sự kết hợp của hoa anh đào Nhật Bản cùng các loại hoa của Việt Nam như hoa lan, hoa hồng tô điểm sắc màu cho không gian lễ hội. Thứ tư là nhờ có sự hợp tác của Ủy ban tổ chức phía Nhật Bản, lễ hội năm nay có nhiều hoạt động với nội dung phong phú như không gian giới thiệu ẩm thực Nhật – Việt, cuộc thi Yosakoi, trải nghiệm mặc kimono, trà đạo, cờ vây…

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam hi vọng, người dân thành phố Hà Nội sẽ cảm nhận và hiểu hơn về đất nước Nhật Bản, đồng thời mối ân tình giữa Nhật Bản và thành phố Hà Nội sẽ ngày càng được củng cố và thắt chặt.

Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản chắc chắn sẽ thu hút đông đảo người dân Thủ đô và du khách, trở thành một điểm hẹn du lịch của Hà Nội

TN

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *