Sự kiện

Khai mạc Lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại năm 2020

Tối 11/12, tại Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại Hà Nội 2020.

Màn trống hội mở đầu chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, Lễ hội Văn hoá dân gian trong đời sống đương đại được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019 cùng với sự kiện công bố Hà Nội gia nhập Mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO. Lễ hội bước đầu được nhân dân và du khách đón nhận và trở thành sản phẩm quảng bá văn hóa, du lịch hiệu quả của Hà Nội.
Năm nay, các quận, huyện, thị xã và nghệ nhân các làng nghề, các nhóm sáng tạo văn hóa đã nỗ lực cố gắng, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cùng thành phố tổ chức không gian văn hóa giới thiệu các làng nghề thủ công truyền thống và sắp đặt, giới thiệu, trình diễn các sản phẩm nghề thủ công truyền thống đang được gìn giữ, phát huy giá trị trong đương đại.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động phát biểu khai mạc Lễ hội.

Tại lễ hội, các nghệ nhân không chỉ trình diễn, thực hành quy trình làm nên các sản phẩm làng nghề độc đáo mà còn giới thiệu tới người dân và du khách những nét đổi mới trong việc giữ gìn văn hóa truyền thống cũng như phát huy giá trị làng nghề trong đời sống đương đại.
Lễ hội năm nay có sự tham gia của nhiều nghệ nhân đến từ các làng nghề như: Nghề đúc đồng Ngũ Xã (quận Ba Đình), Dệt lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông); Đậu bạc Định Công (Hoàng Mai); Dệt tơ tằm, tơ sen Phùng Xá (huyện Mỹ Đức); Khảm trai, sơn mài Chuyên Mỹ, Đan cỏ Tế Phú Túc (huyện Phú Xuyên); Nón lá Vĩnh Thịnh, Đúc đồng Trường Tâm (huyện Thanh Trì); Quạt giấy, Mộc Chàng Sơn, mây tre giang đan, chuồn chuồn tre Thạch Xá (huyện Thạch Thất); Xương sừng Thuỵ Ứng, sơn mài Hạ Thái (huyện Thường Tín); Làm hương đen thôn Xá Cầu, Áo dài Trạch Xá, Nhạc cụ dân tộc (huyện Ứng Hoà)…

Các gian hàng của các làng nghề thủ công.

Bên cạnh khu vực trưng bày và giới thiệu sản phẩm thủ công, mỹ nghệ, du khách và người dân Thủ đô đến với lễ hội còn được xem nghệ nhân của các làng nghề trình diễn quy trình thực hành và giới thiệu các sản phẩm nghề thủ công truyền thống có thiết kế sáng tạo, đang được gìn giữ phát huy giá trị trong đương đại.
Trong tối khai mạc, công chúng được thưởng thức nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc như hát Ca trù, Xẩm… Lễ hội kéo dài đến ngày 13/12 với nhiều hoạt động giới thiệu và trình diễn các loại hình di sản văn hoá phi vật thể Hà Nội như: Hát ca trù, hát ví, hát dô (huyện Quốc Oai), hát chèo Tàu (huyện Đan Phượng), hát trống quân (huyện Phúc Thọ), hát xẩm, múa rối cạn Tế Tiêu (huyện Mỹ Đức), múa công chiêng của người Mường (huyện Thạch Thất)…

Một số tiết mục nghệ thuật tại Lễ khai mạc.

Hoạt động gắn với tuyên truyền về quy tắc ứng xử nơi công cộng, Ban Tổ chức kêu gọi mọi người tham gia mặc trang phục phù hợp, ứng xử văn minh thân thiện, thực hiện thông điệp 5K về phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Và để bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch, các gian hàng được Ban Tổ chức hỗ trợ cung cấp khẩu trang và nước sát khuẩn để phục vụ người dân và du khách tới tham quan.

Ban Tổ chức khuyến cáo người dân và du khách đến với Lễ hội thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tô Nga

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *