Khai mạc Liên hoan Giọng hát Họa mi – Thiếu nhi Thủ đô năm 2022

Tối 29/7, tại Sân khấu ngoài trời khu vực Tượng đài Cảm tử – Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Trung tâm Văn hóa Thành phố tổ chức khai mạc Liên hoan Giọng hát Họa mi – Thiếu nhi Thủ đô năm 2022.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật hướng tới kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Sở Văn hóa và Thể thao giao Trung tâm Văn hóa Thành phố tổ chức Liên hoan Giọng hát Họa mi – Thiếu nhi Thủ đô năm 2022.

Liên hoan được tổ chức nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu nhi, giúp các em có cơ hội được thể hiện năng khiếu nghệ thuật. Qua đó bồi dưỡng, phát triển những hạt nhân văn nghệ ở cơ sở nói riêng và phong trào nghệ thuật quần chúng ở Thủ đô nói chung.

Để chuẩn bị tốt cho Liên hoan, ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Văn hóa Thành phố đã tổ chức Phát động sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi và nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo tác giả, nhạc sĩ đã gửi gắm tình cảm qua các ca khúc sinh động, phong phú về ca từ và giai điệu, mang cung bậc cảm xúc chân thành, mến yêu dành cho thế hệ trẻ. Các ca khúc được tuyển chọn, phát hành trong Tập ca khúc Thiếu nhi năm 2022. Trung tâm Văn hóa Thành phố đã tổ chức tập huấn cho hạt nhân văn nghệ của 20 đơn vị quận, huyện, thị xã và hướng dẫn cho phong trào văn hóa cơ sở từ các xã, phường, thị trấn.

Với chủ đề “Chấp cánh ước mơ”, Liên hoan năm nay gồm các ca khúc có nội dung thiếu nhi hát về Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu; ca ngợi đất nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương; ca ngợi Thủ đô Hà Nội – Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo trong hội nhập và phát triển; ca ngợi tình cảm gia đình, tình thầy trò, bạn bè, tình yêu mái trường và những ước mơ vươn tới tương lai…

Đã có 16 đơn vị quận, huyện như: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đông Anh, Thanh Trì, Sóc Sơn, Tây Hồ, Đống Đa, Long Biên, Đan Phượng, Chương Mỹ, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Gia Lâm, Mê Linh tổ chức được Liên hoan cấp cơ sở, tạo hiệu ứng tích cực cho Liên hoan.

Liên hoan giọng hát Họa mi – Thiếu nhi Thủ đô năm 2022 có 20 đơn vị tham gia, được tổ chức vào buổi tối các ngày: 29/7 (gồm Bắc Từ Liêm, Mỹ Đức, Đan Phượng, Cầu Giấy, Ba Đình, Thường Tín); 30/7 (gồm Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Đông Anh, thị xã Sơn Tây); 31/7 (gồm Đống Đa, Hoàng Mai, Long Biên, Gia Lâm, Mê Linh, Hà Đông, Quốc Oai). Mỗi thí sinh đại diện cho quận, huyện, thị xã tham gia dự thi thể hiện 2 ca khúc với 2 phần thi dành cho ca khúc quy định và ca khúc tự chọn.

Trong không khí của những ngày hè sôi động, các em thiếu nhi hội tụ tại Liên hoan để cùng nhau giao lưu, thể hiện năng khiếu nghệ thuật tại sân chơi âm nhạc Thủ đô, hứa hẹn mang đến cho khán giả các tiết mục dàn dựng công phu, có tính sáng tạo, đạt chất lượng nghệ thuật cao…như những thanh âm trong trẻo của cuộc sống hòa vào âm nhạc, trở thành “chất men” khiến khán giả say mê, chăm chú dõi theo.

Một số hình ảnh tại khai mạc Liên hoan:

Bà Lý Thị Thúy Hạnh – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố tặng Cờ lưu niệm cho các đơn vị.

Các em thiếu nhi thể hiện năng khiếu nghệ thuật tại sân chơi âm nhạc Thủ đô.

Đông đảo khán giả tới xem, cổ vũ cho Liên hoan.

Thảo Nhi