Triển lãm

Khai mạc triển lãm “Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước, vì dân, quên thân phục vụ”

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, 77 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9; đặc biệt, nhằm thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2022), sáng 15/7, tại Bảo tàng Hà Nội, Bộ Công an phối hợp UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND) và khai mạc Triển lãm “Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước, vì dân, quên thân phục vụ”.

Dự sự kiện trên có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng CSND; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Các đại biểu tham dự triển lãm.
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Cuộc thi viết tìm hiểu 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân đã tiếp nhận hơn 1.000 bài dự thi của công an các đơn vị, địa phương gửi về Ban tổ chức, 200 bài dự thi chất lượng đã được chọn vào chung khảo.

Phát biểu tại lễ trao giải và khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc gửi lời chúc mừng các cá nhân, tập thể đoạt giải trong cuộc thi và cho biết, Ban tổ chức sẽ triển khai đưa các tác phẩm đoạt giải tới rộng rãi độc giả để lan tỏa.
Sau phần trao giải, các khách mời đã trực tiếp trải nghiệm không gian triển lãm đặc biệt về ngành công an.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải cao nhất cuộc thi viết.

Triển lãm giới thiệu đến cán bộ, chiến sĩ và công chúng những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh những mốc son lịch sử vẻ vang cùng những chiến công xuất sắc của lực lượng CSND trên chặng đường xây dựng và phát triển; tri ân, tôn vinh những cống hiến và hy sinh anh dũng, thầm lặng của lực lượng CSND trong sự nghiệp cách mạng và trong đấu tranh phòng chống tội phạm, vì bình yên cuộc sống của Nhân dân; giáo dục truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, nội dung Triển lãm còn có các “chương trình giáo dục” nhằm nâng cao ý thức chấp hành “thượng tôn pháp luật” đối với cộng đồng.

Với khoảng 500 hình ảnh, 500 tài liệu, hiện vật và 300 vũ khí, phương tiện, thiết bị kỹ thuật chuyên dụng (trang bị của lực lượng Cảnh sát nhân dân), khẳng định được thành tích, chiến công và sức mạnh của lực lượng này, qua đó cảnh báo, răn đe với các hành vi vi phạm pháp luật.

Nội dung Triển lãm gồm 4 chủ đề, trong đó chủ đê 1 “Vinh dự và tự hào – vẻ vang lực lượng CSND” trưng bày, giới thiệu hình ảnh tiêu biểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh đạo Đảng, Nhà nước với lực lượng CSND; Bảng vàng thành tích và phần thưởng cao quý của lực lượng CSND. Trưng bày, giới thiệu về sự hình thành, hoạt động và thành tựu tiêu biểu của lực lượng CSND trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước (1945 – 1975). Giới thiệu những hoạt động và thành tựu tiêu biểu của lực lượng CSND trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (1975 – 2022):
Chủ đề thứ hai Lực lượng CSND “Vì bình yên cuộc sống”; gồm 4 chuyên đề: “Hướng về cơ sở”, “Trên tuyến đầu chống dịch”, “Cảnh sát nhân dân với khoa học và công nghệ” và “Vì Nhân dân quên mình”.
Chủ đề thứ ba: Lực lượng CSND “Hội nhập quốc tế” trưng bày, giới thiệu về lực lượng CSND Việt Nam hội nhập và hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.
Chủ đề thứ tư: Lực lượng CSND “Sẵn sàng đương đầu mọi thử thách”; gồm 4 chuyên đề: “Chủ động, sẵn sàng”, “Đương đầu giặc lửa”, “Bình yên mọi nẻo đường”, “Người thầy đặc biệt”.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Bên cạnh đó, khách tham quan còn có thể tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm một số tiện ích như: rút tiền qua thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử đã được liên kết với thẻ ATM, trải nghiệm làm căn cước công dân ngay tại khu vực triển lãm, đăng ký xe máy theo hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3…
Ngoài ra, đến với Triển lãm, khách tham quan và Nhân dân có thể thực hành trải nhiệm lý thuyết và thực hành sử dụng bình bọt chữa cháy dập tắt bình ga; sử dụng mặt nạ phòng độc; các kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy nhà ống; thoát nạn tại chung cư, nhà cao tầng; sơ cấp cứu nạn nhân vào các buổi sáng thứ Ba và thứ Năm. Thực hành thi (lý thuyết) sát hạch cấp giấy phép lái xe; thực hành chỉ huy giao thông đường bộ; hướng dẫn thủ tục đăng ký phương tiện giao thông qua mạng internet và các buổi sáng thứ Tư và thứ Sáu.
Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ thứ Ba đến Chủ nhật hằng tuần, đến hết ngày 20/8/2022 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Hồng Vân