Tin ngành

Khai mạc triển lãm giới thiệu Đề án giãn dân khu phố cổ Hà Nội

​Sáng 8-10, tại Trung tâm thông tin Di sản Phố cổ Hà Nội (28 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND quận Hoàn Kiếm đã khai mạc triển lãm giới thiệu Đề án giãn dân khu phố cổ Hà Nội.

Như Hà nội mới Online đã đưa tin, ngày 9-1-2013, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Đề án giãn dân khu phố cổ quận Hoàn Kiếm. Mục tiêu của đề án nhằm giảm mật độ dân cư khu vực phố cố từ 823 người/ha năm 2010 xuống còn khoảng 500 người/ha (mật độ khống chế theo quy hoạch đến năm 2020), tương ứng phải di chuyển 6.550 hộ dân với khoảng 26.200 nhân khẩu sẽ được di dời, tạo điều kiện tôn tạo, phát huy giá trị lịch sử văn hóa khu phố cổ và cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Triển lãm giới thiệu Đề án giãn dân khu phố cổ Hà Nội tại 28 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm

Đề án được chia làm 2 giai đoạn. Mục tiêu giai đoạn 1, xây dựng khu nhà ở giãn dân phố cổ (diện tích 11,12ha) trong khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên) theo quy hoạch tỷ lệ 1/500 đã được UBND thành phố phê duyệt. Giai đoạn này, chuyển khoảng 1.530 hộ dân trong khu phố cổ sống tại khu giãn dân phố cổ, bao gồm: các hộ dân đang sống trong các di tích, công sở, trường học, các hộ dân sống trong biển số nhà và chung cư xuống cấp nguy hiểm, các ngôi nhà cổ có giá trị đặc biệt cần bảo tồn, các biển số nhà do nhà nước quản lý có mật độ sử dụng đất cao, các hộ dân đang sống trong phạm vi, diện tích cần GPMB theo các dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt và các hộ dân đang sinh sống trong khu phố cổ có nguyện vọng di chuyển sang sống tại khu giãn dân.

Mục tiêu giai đoạn 2, lập hồ sơ xin 30ha đất để xây dựng khu giãn dân phố cổ tại các quận nội thành; tổ chức di chuyển 5.020 hộ dân trong khu phố cổ sang khu giãn dân để bảo đảm mật độ dân số đến năm 2020 còn khoảng 500 người/ha.

Mô hình bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử văn hóa khu phố cổ Hà Nội

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, dự kiến, Dự án đầu đi có tổng mức đầu tư hơn 1.590 tỷ đồng (trong đó, kinh phí thực hiện GPMB gần 1.573 tỷ đồng; chi phí khác hơn 17,5 tỷ đồng. Thời gian thực hiện: giai đoạn 1 từ quý II/2013 đến quý IV/2016; giai đoạn 2 từ 2016 đến 2020. Ban quản lý Phố cổ Hà Nội là đơn vị được ủy nhiệm chủ đầu tư thực hiện dự án.

Đối với dự án đầu đến, dự kiến tổng mức đầu tư hơn 4.900 tỷ đồng (trong đó vốn ngân sách 755 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp 4.145,2 tỷ đồng). Thời gian thực hiện: giai đoạn 1 (2013-2016), diện tích xây dựng 34.590m2; tổng diện tích sàn xây dựng: 296.731m2, tương đương số căn hộ 1.800 căn; giai đoạn 2 từ 2013 đến 2020. Ban quản lý Dự án giãn dân Phố cổ (sau khi được thành lập) là đơn vị được ủy nhiệm chủ đầu tư tiến hành tổ chức thực hiện dự án.

Triển lãm giới thiệu Đề án giãn dân khu phố cổ Hà Nội đến hết ngày 31-12-2013.

Minh Huệ