Khai mạc triển lãm “Hà Nội – Ngày trở về”

Sáng 5/10, tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã diễn ra triển lãm “Hà Nội – Ngày trở về” nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954/10-10-2018).

Dự triển lãm có các vị lão thành cách mạng, các nhà nghiên cứu lịch sử, đại diện một số cơ quan Trung ương và Hà Nội. Bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đến dự và phát biểu khai mạc.

Trong chương trình khai mạc, các nhân chứng tham gia tiếp quản Thủ đô đã chia sẻ những hồi ức đầy tự hào về những ngày trở về giải phóng Thủ đô.

Trung tướng Phạm Hồng Cư  – nhân chứng lịch sử kể lại kỷ niệm sâu sắc về ngày tiếp quản Thủ đô

Triển lãm trưng bày chuyên đề “Hà Nội – Ngày trở về” gồm những bức ảnh, hiện vật được trình bày theo chủ đề qua hai 2 nội dung: “Ra đi… Hẹn một ngày về” và “Hà Nội ngày trở về”. Triển lãm như một hồi ức lịch sử, tái hiện chặng đường kháng chiến của quân và dân ta từ 60 ngày đêm toàn quốc kháng chiến, đến 9 năm kháng chiến trường kỳ và tiến về giải phóng Thủ đô vào mùa thu lịch sử năm 1954.

Phần 1: “Ra đi… Hẹn một ngày về” là câu chuyện lịch sử bi tráng của những chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô trong 60 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Hà Nội; tinh thần quả cảm, khí thế sôi sục của nhân dân Hà Nội; những lá đơn tình nguyện xin được ôm bom ba càng sẵn sàng lao vào xe tăng địch của các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô.

Phần II: “Hà Nội ngày trở về” là  câu chuyện của 64 năm về trước, khi Hà Nội hân hoan đón chào đoàn quân chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô. Hình ảnh những chiến sĩ Tiểu đoàn Bình Ca thuộc Trung đoàn Thủ đô tiến vào Hà Nội tham gia tiếp quản 35 địa điểm trọng yếu…

Ngay sau lễ khai mạc, triển lãm đã đón tiếp đông đảo khách tham quan.

Một số hình ảnh và hiện vật trưng bày:

Quách Hương