Các loại hình khác

Khai quang yên vị Tượng đài Thánh Gióng vào 26/9

​Tối 26/9, Lễ Khai quang yên vị – Hô thần nhập tượng Đức Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương và cầu quốc thái dân an sẽ diễn ra tại núi Đá Chông, Sóc Sơn, Hà Nội.

Tượng đài Thánh Gióng là công trình văn hóa tâm linh trọng điểm kỷ niệm Đại lễ – Ảnh do Giáo hội Phật giáo Việt Nam cung cấp

Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa thông báo về Lễ Khai quang yên vị – Hô thần nhập tượng Đức Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương, công trình văn hóa tâm linh trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội,

Thánh Gióng là một trong “tứ Thánh bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam, gắn với huyền thoại cậu bé làng Phù Đổng dũng cảm đánh thắng giặc Ân, đem lại thái bình cho đất nước.

Tháng 10/2007, UBND Hà Nội quyết định chuyển giao cho Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm chủ đầu tư dự án xây dựng Tượng đài Thánh Gióng theo phương thức xã hội hóa.

Ngày 26/1/2008, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và UBND TP Hà Nội đã làm lễ đặt đá xây dựng Tượng đài. Tượng đài có chiều cao tới đỉnh là 14,02m, đường cong của tượng là 20m, mô phỏng hình ảnh vị Thánh trẻ tuổi tay mang tre ngà, thúc ngựa hướng về trời xanh.

Tượng đài được đúc bằng đồng nguyên chất theo phương pháp thủ công, tổng trọng lượng khoảng 85 tấn và chia làm 5 thớt để đúc.

Sau khi hoàn thành, Tượng Thánh Gióng đã được rước lên đỉnh núi Đá Chông để lắp dựng vào ngày 19/5.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Trưởng Ban Quản lý Dự án Tượng đài Thánh Gióng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, 21h tối ngày 26/9, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức các nghi thức tâm linh như Khai quang yên vị, Hô thần nhập tượng Đức Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương và cầu quốc thái dân an.

Cũng theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết, tối 23/9, Lễ yểm tâm Tượng Thánh Gióng sẽ được tổ chức.

Hạnh Nguyên